(NĐ&ĐS) – Dự án này được rao trên nhiều kênh và thông tin đưa ra lại không đúng với thực tế so với hồ sơ pháp lý. Điều này dẫn đến nghi vấn, phải chăng chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối dự án đang bày ra những “chiêu trò” dẫn dụ khách hàng móc hầu bao…?

Những lời mời chào hấp dẫn...

Theo những lời quảng cáo chào bán của nhân viên môi giới bất động sản, PV tiếp cận được với đơn vị phát triển dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam. Tại đây, các nhân viên của đơn vị phát triển dự án đều đưa ra những lời mời hấp dẫn về Dự án Lộc Phát Residence.

 Theo đó, Dự án Lộc Phát Residence chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh, sở hữu vị trí độc tôn, mặt tiền đường 22 tháng 12 (Thuận An – Bình Dương) liền kề Quốc lộ 13 và Cao tốc Tân Vạn, liền kề cụm công nghiệp Vietnam Singapore (VSIP), gần kề các trục đường như Vành đai 3, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 13, thuộc địa phận phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Từ khu dân cư, cư dân có thể kết nối đến chợ Thuận Giao, chợ Hòa Lân, Quốc lộ 13, trung tâm TP. Thủ Dầu Một, trung tâm hành chính thị xã Thuận An,…

Diện tích xây dựng toàn khu dân cư Lộc Phát Residence rộng 53.000m2, trong đó đất ở chiếm 24.682m2, đất dành cho cây xanh 2.567m2, đất giao thông 23.832m2, đất khu phức hợp 3.500m2. Dự kiến tổng thể khu dân cư Lộc Phát Residence cung ứng ra thị trường 478 lô đất (gồm 24 shophouse và 454 đất phân lô), mỗi lô dao động từ 61,5 – 108m2, được xây dựng trung bình cao 3 tầng. Khởi công năm 2019, dự kiến hoàn thành năm 2020.

loc-phat
Mặt bằng phân lô dự án .

Phải chăng đây là những “mánh khóe” trong kinh doanh (!?)

Tìm hiểu từ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về dự án này, phóng viên kinh ngạc khi được cho biết, ở vị trí đất đã nêu không hề có dự án nào tên là Lộc Phát Residence. Khi PV có hỏi đến Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh thì được cung cấp một bộ hồ sơ gồm chấp thuận chủ trương, quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, giấy phép xây dựng, thế nhưng tên dự án lại là Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc, phường Thuận Giao chứ không phải tên dự án Lộc Phát như phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam đang rao bán.

Theo hồ sơ pháp lý, tại CV số 3922/UBND-KT ký ngày 22 tháng 8 năm 2018 UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương xây dựng dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc cho Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư. Hình thức đầu tư: đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà ở để bán. Mục tiêu đầu tư được nêu rõ xây dựng khi nhà ở phục vụ cho người dân có nhu cầu về nhà ở, với tổng số căn nhà 251 căn liền kề.

Không hiểu bằng cách nào, đơn vị phát triển dự án cố tình “qua mặt” chủ đầu tư hay chính chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho đơn vị phát triển dự án thông tin sai đến khách hàng: từ dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc thành Dự án đất nền Lộc Phát Residence, bất chấp văn bản pháp lý của UBND tỉnh Bình Dương (!?)

loc-phat-1
Công ty đã tiến hành thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện mở bán

Điều đáng ngạc nhiên, tại đây PV tiếp cận được với một khách hàng tên N.T.H.N (Đức Hòa – Long An) thì được chị N. cho biết đã thanh toán, đặt cọc giữ chỗ với số tiền 50.000.000 đồng.

Tại phiếu đăng ký thông tin sản phẩm do Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam là đơn vị phát triển dự án đưa cho khách hàng thì lại là Dự án nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc, đất là đất nền. Đặc biệt tại phần quy mô và tổng diện tích sàn xây dựng thì được gạch chéo. Điều này hoàn toàn trái với giấy phép xây dựng và chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty TNHH Phú Hồng Thịnh.

loc-phat-2
Phiếu xác nhận thanh toán của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam.

“Oái oăm” hơn nữa, lý do mà khách hàng chuyển khoản cho đơn vị phát triển là thu tiền tìm hiểu thông tin dự án với số tiền 50.000.000 đồng. Nhưng số tiền trên lại được chuyển sang tiền đăng ký giữ chỗ và không có giá trị để hoàn lại tiền đặt chỗ.

Giao dịch nhận cọc giữ chỗ thực chất chỉ là thỏa thuận dân sự tự nguyện giữa các bên nên các điều khoản có trong thỏa thuận đặt cọc không lệ thuộc vào Luật Kinh doanh bất động sản. Và rõ ràng, thỏa thuận nhận cọc giữ chỗ chỉ là một “chiêu trò” lách luật và nó như lá bùa cho chủ đầu tư khi xảy ra tranh chấp, mà khi đó bên thiệt thòi chính là các khách hàng cả tin.

Hơn nữa, Dự án Lộc Phát Residence khi chưa hề có giấy phép mở bán, đơn vị phát triển dự án vẫn đưa ra chính sách thanh toán “vô lý” đó là: sau 5 ngày ký vào văn bản xác nhận thanh toán 50.000.000 đồng thì khách hàng phải thanh toán đủ số tiền 1 tỷ 550 triệu đồng (số tiền tương ứng với diện tích đất 60m2).

Trường hợp của chị N.T.T.N chỉ là 1 trong số rất nhiều những khách hàng đã thanh toán số tiền hàng tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam. Nếu rủi ro xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đối với số tiền khách hàng đã thanh toán?

Theo những lời quảng cáo rao bán thì dự án Lộc Phát Residence có tới 478 nền. Liệu Công ty TNHH Phú Hồng Thịnh có “tiếp tay”cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam thu tiền của khách hàng không đúng quy định? Việc này rất cần sự vào cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. 

Ở đây, từ Dự án nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc để đáp ứng cho những người dân không có nhà ở trên địa bàn, bằng cách nào đó người ta đã hô biến thành dự án đất nền Lộc Phát Residence. Nếu sự thật là như vậy thì đây là hành vi bất chấp pháp luật. Sự việc rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đảm bảo pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản được tuân thủ, đồng thời bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của các khách hàng.

Báo điện tử Nhân đạo&Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mai Hương