(NĐ&ĐS) - Hàng chục ha đất đã được giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án Nhà ga, trong thời gian dự án chưa thực hiện, phần diện tích ao hồ đang được san lấp vô tội vạ, nhiều nhà xưởng, bãi xe… đang xẻ nát khu dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống, hàng chục ha đất thuộc dự án tổ hợp khu Nhà ga nằm trên địa bàn xã Ngọc Hồi đang bị bị những bãi xe lấn chiếm. Cũng nằm trong khu dự án, phần ao hồ trước kia do người dân quản lý, đã được bồi thường GPMB, thế mà nay cũng đang được san lấp. Một số người dân nơi đây cho biết, việc san lấp thường được thực hiện vào thời điểm sau 12 giờ đêm đến sáng.

thanh-tri-1
Khu vực ao hồ đang được san lấp trước sự ngó lơ của các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi.

Ông Nguyễn Viết Kiền, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi cho biết, toàn bộ diện tích đất thuộc dự án đã GPMB và được giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì quản lý. Ông Kiền cũng khẳng định, bản thân ông biết việc đổ trộm đất và san lấp trái phép tại khu đất dự án, nhưng UBND xã Ngọc Hồi dường như vô can trước việc san lấp này.

“UBND xã đã báo cáo UBND huyện, và việc này trách nhiệm thuộc về Trung tâm Phát triển Quỹ đất” – ông Nguyễn Viết Kiền cho hay.

Chúng tôi liên hệ làm việc với ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Cường cho biết, UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương để huyện Thanh Trì lên phương án cho thuê đất tại khu vực dự án này. Sau đó ông Cường giới thiệu chúng tôi liên hệ làm việc với Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì.

thanh-tri-2
Hầu hết khu nhà xưởng, bến bãi nằm trên phần đất mới san lấp.

Một số người dân phản ánh, việc khai thác trái phép diện tích đất trong dự án để làm bãi xe là do các chủ bãi thuê đất của Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Còn ông Bùi Huy Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì thì cho rằng, việc thuê đất đó là do giữa những người dân với nhau.

“Do một số người thuê đất của các hộ dân (chủ đất - PV) khi chưa GPMB, nên nay GPMB rồi họ chưa chịu phá dỡ công trình trên đất, Trung tâm cũng đã có báo cáo UBND huyện và xin chỉ đạo để rào khu đất đó lại” – ông Hoàng giải thích.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì những khu nhà xưởng và bãi xe đang hoạt động lại hầu hết nằm trên phần diện tích đất ao hồ mới được san lấp. Như vậy, ông Hoàng giải thích việc tồn tại các nhà xưởng, bãi xe trong khu dự án có từ trước khi GPMB là không thuyết phục. Khi chúng tôi đề nghị cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi đổ trộm đất thải, san lấp trái phép và lấn chiếm đất dự án, thì ông Hoàng cho rằng: Đó là trách nhiệm của UBND xã Ngọc Hồi (!?)

Vậy là hàng chục ha đất thuộc dự án tổ hợp Nhà ga tại huyện Thanh Trì đang trở nên “vô chủ” và bị bỏ mặc cho những nhà xưởng, bãi xe lấn chiếm, khi mà UBND xã Ngọc Hồi đẩy trách nhiệm lên huyện, còn Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì lại “đá” về xã Ngọc Hồi.

Hàng chục ha đất dự án Tổ hợp Nhà ga này đang cho thuê với giá tiền bao nhiêu? Ai, tổ chức nào đang hưởng lợi? Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nguyễn Khuê