(NĐ&ĐS) - Sáng 10/5, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel là nhà mạng đầu tiên triển khai gọi thoại thông qua sóng 5G.

Cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động ứng dụng công nghệ 5G tại Việt Nam đã được Viettel và đối tác là tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối thành công. Sự kiện này đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công mạng 5G sau Mỹ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Cuộc gọi đầu tiên được ghi nhận có tốc độ kết nối mạng 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5-1,7Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

5g-viettel
Hình ảnh trạm 5G đầu tiên tại Hà Nội.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel với thời hạn một năm, kể từ 22/1/2019 đến 21/1/2020.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại. Từ đó, cơ quan quản lý có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

P.V