Sơn Tùng M-TP và Jack khác biệt nhau về xuất phát điểm, thể loại âm nhạc lẫn phong cách trình diễn. Nhưng vẫn có lý khi đặt hai giọng ca 9X lên “bàn cân nhạc Việt”.

Có một thực tế trong làng nhạc Việt là không ít ca sĩ tránh né việc đăng tải MV, ra mắt sản phẩm cùng thời điểm với Sơn Tùng M-TP. Một phần vì giọng ca Thái Bình thu hút sự quan tâm của truyền thông và khán giả, do vậy, nếu ra mắt cùng thời gian sẽ dễ bị “lép vế”.

Mặt khác, nhiều ca sĩ cũng không muốn trực tiếp đối đầu với gương mặt được cho là có lượng fan đông đảo nhất nhì Vpop, nhất cử nhất động đều được quan tâm lại luôn phá kỷ lục của chính mình.

“Không hẳn là sợ, nhưng tránh thì vẫn hơn. Sản phẩm của mình cũng đầu tư tiền bạc, chẳng dại gì lại đăng tải cùng thời điểm với Sơn Tùng. Nếu có kế hoạch ra sản phẩm, ê-kíp của chúng tôi cũng sẽ lùi lại”, quản lý của một ca sĩ 9X chia sẻ với Zing.vn.

Jack có xứng đáng là đối thủ của Sơn Tùng M-TP?
Sau 7 năm, Sơn Tùng M-TP trở thành một trong những ca sĩ thành công nhất Vpop. 

Đến K-ICM, người góp công lớn vào thành công của Jack cũng phải thừa nhận điều này. “Tôi cũng biết là Sóng gió ra mắt đúng dịp Sơn Tùng M-TP comeback. Do vậy, chúng tôi có tinh thần là nếu sản phẩm không lên được top cũng vẫn cảm thấy hài lòng”, K-ICM từng chia sẻ.

Nhưng thực tế là Sóng gió đã tạo nên một cơn sốt không thua kém Hãy trao cho anh. Sau 2 ngày ra mắt, MV của bộ đôi Jack và K-ICM đã vượt sản phẩm của Sơn Tùng M-TP trên top thịnh hành. Đồng nghĩa, Hãy trao cho anh - sản phẩm mang tính trở lại của giọng ca Thái Bình - đã không thể đứng vững ở vị trí số 1 sau 2 tuần.

Sự vươn lên của Sóng gió đã trở thành một sự kiện đáng lưu tâm của làng nhạc. Cũng từ đây, nhiều khán giả bắt đầu đặt Jack và Sơn Tùng M-TP lên bàn cân. Câu hỏi được đặt ra là: Sự so sánh này chỉ mang tính “thời vụ” hay giọng ca Chạy ngay điđã không còn là “độc cô cầu bại” trên thị trường?

Khó cân vì không cùng... "chất"?

Ở thời điểm Sóng gió vượt Hãy trao cho anh trên top thịnh hành, Jack và K-ICM từng chia sẻ những bài viết với tiêu đề như “xô đổ” hay “bám sát” Sơn Tùng M-TP. Trả lời Zing.vn, bộ đôi cũng công nhận việc bị so sánh với giọng ca sinh năm 1994 là bình thường nhưng không quên khẳng định: “Âm nhạc của chúng tôi và Sơn Tùng rất khác nhau”.

Thực tế nhìn nhận cho thấy, không chỉ có âm nhạc, Jack và Sơn Tùng M-TP khác nhau về những yếu tố cơ bản tạo nên một chân dung âm nhạc. Trước hết là nền tảng và xuất phát điểm.

Jack có xứng đáng là đối thủ của Sơn Tùng M-TP?
"Cặp đôi" Jack và K-ICM đã làm nên 3 ca khúc hit liên tiếp là Hồng nhan, Bạc phận, Sóng gió.

Trong khi Sơn Tùng M-TP từng được biết đến như một gương mặt underground và đến nay vẫn có sự gắn bó giới này, Jack lại chưa từng là thành viên của “thế giới ngầm”. Trước khi có tới 3 hit trong năm 2019, Jack chỉ mới được nhắc đến như thành viên của một nhóm nhạc mà nhóm đó cũng chưa được biết đến rộng rãi.

Sơn Tùng M-TP còn từng là thủ khoa vào Nhạc viện TP.HCM với số điểm 25,5, trong khi Jack không được đào tạo âm nhạc bài bản, cũng không có kiến thức nhạc lý. Mọi thứ của Jack, đến bây giờ, dường như vẫn đậm tính bản năng.

Cách nổi tiếng của cả hai cũng khác nhau. Không thể phủ nhận được tài năng và công sức của Sơn Tùng M-TP trong giai đoạn là underground nhưng thành công của anh hôm nay có sự góp công rất lớn của các công ty giải trí chuyên nghiệp với công nghệ và những chiến lược bài bản mà đứng sau đều là những “cái đầu đầy sỏi” như Huy Tuấn, Quang Huy.

Trong khi, Jack lại nổi tiếng nhanh chóng kiểu "hiện tượng", không bệ đỡ, không game show, không công ty đứng đằng sau. Jack chỉ có duy nhất K-ICM như một người đồng hành.

Jack có xứng đáng là đối thủ của Sơn Tùng M-TP?
Sơn Tùng M-TP từng đi qua nhiều tranh cãi, được không ít giải thưởng danh giá nhưng cũng bị cho là đạo nhái.

Đặc biệt là sự khác biệt về chất nhạc. Sơn Tùng M-TP có màu sắc âm nhạc đa dạng dù từng bị cho là ảnh hưởng từ Kpop và G-Dragon.

Trước khi chuyển hướng sang Âu Mỹ với nhạc Latin, Tùng có thời gian trải nghiệm với nhiều màu sắc từ pop, R&B, nhạc điện tử. Sản phẩm của Tùng luôn gây ấn tượng bằng kỹ thuật âm thanh, kỳ công và nhiều tầng, do đó, đôi khi cũng khó nghe.

Nhưng Jack lại có màu sắc khác, bản chất nhạc của Jack vẫn là pop, ca từ dễ nghe, chú trọng câu chuyện và phần lời. Cách làm âm thanh của K-ICM trong sản phẩm của Jack cũng khác hẳn bàn tay của Onion khi hợp tác với Sơn Tùng.

Rõ ràng, Jack và Sơn Tùng M-TP có quá nhiều khác biệt, từ “đường đi nước bước” đến cách hát, thể loại âm nhạc và phong cách trình diễn. Nhưng vẫn có lý do để nhiều người cho rằng Jack có thể trở thành một nhân tố đe dọa vị trí độc tôn của Sơn Tùng trong làng nhạc.

Trên đường đua với Sơn Tùng M-TP, Jack có gì?

Giữa rất nhiều khác biệt, thực ra vẫn có thể tìm được những điểm tương đồng giữa Sơn Tùng M-TP và Jack. Cả hai đều là đại diện của mô hình âm nhạc ngày càng phổ biến “singer/songwriter”. Tự sáng tác, tự hát cũng là cách tốt nhất để nói lên tiếng nói âm nhạc của chính mình. Giọng ca Lạc trôi và ca sĩ Hồng nhan làm được điều ấy.

Ngoài ra, cả Sơn Tùng M-TP và Jack đều đứng giữa những ồn ào tranh cãi về âm nhạc khi được dư luận chú ý. Sơn Tùng M-TP thậm chí từng bị cho là “bản sao” của G-Dragon, còn Jack cũng bị nhận xét “rap giống Đen Vâu, hát giống Phan Mạnh Quỳnh”. Cả hai đều đã phải đứng trước tâm điểm của những tranh cãi trước khi có thể khẳng định được bản thân, hoặc thoát bóng được một ai đó.

Nhưng cũng như Sơn Tùng của 5 năm trước, Jack đang cho thấy anh là một gương mặt có cá tính và không dễ trộn lẫn của thị trường âm nhạc. Có lẽ hơn ai hết, Jack và cộng sự K-ICM của mình hiểu rằng nếu không khác biệt sẽ không thể tồn tại, không thể “làm mưa làm gió”, không thể tạo nên những cơn sốt.

Jack có cách hát đãi chữ mộc mạc của một giọng ca không học hành. Những nguyên âm được phát ra còn rõ tính địa phương. Nhưng trong thị trường âm nhạc, cách hát và chất giọng của Jack mang đến sự khác biệt.

Ngoài ra, những ca từ vừa bắt tai và dễ nhớ, vừa ít nhiều có tính văn chương cũng là điểm cộng. “Trời ban ánh sáng năm tháng tư bề dáng ai về chung lối” trong Sóng gió, là một câu hát hay, nhiều tầng nghĩa.

Jack có xứng đáng là đối thủ của Sơn Tùng M-TP?
Jack tồn tại những yếu điểm về hát live cần phải khắc phục để chinh phục được đông đảo khán giả.

Sự khác biệt ấy của Jack được chính giới trong nghề công nhận. Nói như Thái Vũ “Jack là một chất rất riêng”, còn Trịnh Thăng Bình thì bình luận: “Đó là sự cần thiết trong thị trường âm nhạc, đặc biệt là tại Việt Nam. Thử mở một bảng xếp hạng mà bài nào cũng giống nhau, ai cũng hát như ai thì lấy đâu màu sắc cho một thị trường âm nhạc nữa”.

Nhưng, giữa những khen ngợi và kỳ vọng, Jack cũng gây hoài nghi. Không ít ý kiến thắc mắc liệu Jack có đi được đường dài khi mà những sản phẩm của anh dù gây bão nhưng lại đang na ná nhau, một màu. Vẫn cấu trúc âm nhạc ấy, vẫn cách hát ấy, vẫn những chủ đề ấy, vẫn chất liệu ấy nhưng lại đi qua 3 ca khúc, từ Hồng nhan, Bạc phận đến Sóng gió và đến cả một bộ phim ngắn.

Trong âm nhạc, không giống người khác là đáng khen nhưng lặp lại mình cũng rất nguy hiểm.

Theo Zing