(NĐ&ĐS) - Các phụ huynh học sinh tại một trường mầm non trên địa bàn TP Thanh Hóa bức xúc vì nhà trường đã dồn 2 lớp với gần 50 trẻ làm một lớp khiến phòng học quá tải, gây ra nhiều bất cập.

 
Theo phản ánh của các phụ huynh học sinh Trường mầm non Hàm Rồng, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa), nhà trường có 2 lớp chồi (lớp chồi 1 là 22 cháu, chồi 2 là 24 cháu), trong khi các cháu đang học rất tốt, thì vào thời điểm gần hết nửa học kì, trong hơn 1 tuần qua, hiệu trưởng nhà trường đã cho ghép 2 lớp vào một lớp khiến phòng học bị quá tải. Trong khi đó, việc ghép lớp này các phụ huynh không được thông báo.
 
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với lớp mẫu giáo, số trẻ tối đa trong một lớp được quy định là: 25 trẻ đối với lớp mẫu giáo từ 3-4 tuổi, 30 trẻ với lớp từ 4-5 tuổi và 35 trẻ với lớp từ 5-6 tuổi.
 
“Quy định của Bộ giáo dục là vậy, nhưng nhà trường vẫn bất chấp dồn lớp khiến việc ăn ngủ của các con không thể đảm bảo. Cả 2 lớp chỉ có mỗi một bệ vệ sinh khiến con tôi lắm hôm phải đi vệ sinh ra quần”, một phụ huynh bức xúc nói. 
IMG_3789
Trường mầm non Hàm Rồng.
Cũng theo phản ánh của một số phụ huynh, mới đầu năm học nhà trường đã huy động phụ huynh đóng 150 nghìn đồng/học sinh để mua rèm, trang trí lớp học. Khi phụ huynh đã đóng đủ tiền để trang trí lớp thì hiệu trưởng lại gộp lớp chồi 1 vào lớp chồi 2 với mục đích lấy phòng để làm lớp học đàn, trong khi đó dạy đàn là phụ. 
 
“Hai vấn đề trên chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với hiệu trưởng nhà trường, nhưng không được lắng nghe. Họ gộp lớp trái quy định với mục đích lấy phòng dạy đàn thu tiền, như vậy là không hợp lí”, một phụ huynh khác cho hay.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Tạ Hồng Lựu - Trưởng phòng Giáo dục thành phố Thanh Hóa - cho biết, sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh và báo chí, ngay lập tức Phòng đã thành lập đoàn thanh tra xuống làm việc với nhà trường. Theo đó, kết quả kiểm tra các nội dung như phản ánh là hoàn toàn đúng. Để đảm bảo việc dạy dỗ, chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu, nhà trường phải tách lớp chồi hiện tại thành 2 lớp (chồi 1 và chồi 2) như đầu năm học. 
 
“Riêng khoản nhà trường thu tiền của cha mẹ học sinh để trang trí và mua rèm che nắng cho các lớp học chưa đúng quy trình và công khai minh bạch, phòng Giáo dục đã yêu cầu nhà trường phải tiến hành họp cha mẹ phụ huynh để lấy ý kiến và báo cáo kết quả cho phòng Giáo dục. Sau khi đã thống nhất ý kiến thì phòng sẽ có hướng chỉ đạo, xử lý”, ông Lựu nói.
 
Ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, ông đã nắm được nội dung vụ việc. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là nếu lãnh đạo nhà trường sai sẽ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.
 
Thanh Huyền