(NĐ&ĐS) - Ngày 6/12, tại tỉnh Cao Bằng, cụm thi đua các tỉnh Trung Du-Việt Bắc và thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Dự chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Đức Khải - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và bà Nguyễn Thị Thúy Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng.  

IMG_7194
Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị.

 Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội nói chung của hầu hết các tỉnh trong cụm thi đua còn gặp nhiều khó khăn, lực lượng cán bộ Hội vừa thiếu vừa biến động, song với sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao, các tỉnh, thành Hội đã khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, thuận lợi để triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội của các địa phương.

Trong công tác xã hội nhân đạo, các tỉnh trong cụm thi đua đã làm tốt công tác vận động, điều phối, tổ chức trợ giúp được 1.377.239 lượt đối tượng, trị giá đạt  462,437 tỷ đồng, trong đó đã cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ ổn định sau thiên tai cho 13.626 lượt người với tổng trị giá 11,819 tỷ đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe đã tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp xe lăn cho 196.326 lượt đối tượng, sơ cấp cứu cho 3.180 nạn nhân tai nạn giao thông, tai nạn lao động; tuyên truyền, vận động, tổ chức hiến máu tiếp nhận được 294.975 đơn vị máu. Công tác vận động nguồn lực được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, tất cả các tỉnh đều có trang fanpage, 4 tỉnh có trang thông tin điện tử với hàng chục nghìn lượt truy cập hàng ngày.  

IMG_7205
Tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Bàn Văn Hồng.

Các cấp Hội đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác nhân đạo; nội dung, phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới, sáng tạo; các phong trào, cuộc vận động, các mô hình Chữ thập đỏ do Hội phát động, tổ chức, triển khai luôn gắn với mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, luôn hướng về cơ sở, gắn với đối tượng, đã thực sự lôi cuốn, thu hút cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và đông đảo các ngành, các đơn vị, các tầng lớp nhân dân tham gia.Tổng trị giá hoạt động nhân đạo của cụm thi đua đạt 603,402 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 1,4 triệu lượt người hưởng lợi.  

Tham luận tại hội nghị, đại biểu các tỉnh đã giới thiệu nhiều mô hình hoạt động công tác xã hội mới tiêu biểu như: Mô hình xóa nhà dột nát tại huyện Ứng Hòa và mô hình Điểm sơ cấp cứu tai nạn thương tích dựa vào cộng đồng của Thành Hội Hà Nội; mô hình trợ giúp địa chỉ nhân đạo dựa vào cộng đồng dân cư của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ; mô hình phát triển Tình nguyện viên của Hội chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng; mô hình vận động nguồn lực của Hội Chữ thập đỏ huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang; mô hình phối hợp xây nhà chữ thập đỏ cho cựu chiến binh của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang. Đây là những mô hình để các tỉnh thành hội có thể nghiên cứu nhân rộng trong thời gian tới.

unnamed
Ngôi nhà chữ thập đỏ được xây dựng khang trang.

Năm 2020 các tỉnh trong cụm thi đua thống nhất tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Canh Tuất 2020; nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" và “Tháng Nhân đạo”; xây dựng quỹ hoạt động chữ thập đỏ đảm bảo cho công tác cứu trợ khẩn cấp; xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, thực hiện đạt và vượt chi tiêu hiến máu nhân đạo; tăng cường công tác quản lý và phát triển hội viên, tình nguyện viên; tổ chức đại hội thi đua yêu nước chữ thập đỏ các cấp tiến tới đại hội thi đua yêu nước hội chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V.   

Cũng trong chương trình công tác, chiều ngày 05/12, đại biểu các tỉnh thành Hội đã dự chương trình khánh thành và bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình ông Bàn Văn Hồng, dân tộc Dao ở xóm Nà Hoảng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, được xây dựng bằng nguồn đóng góp của các tỉnh trong cụm.

Văn Bùi