(NĐ&ĐS) - Nghe đến sữa tươi, sữa bột, trứng gà, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những thức ăn, đồ uống dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng chị Lê Thị Lệ Phương, một giáo viên sinh học đang giảng dạy tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng lại dùng chính những thực phẩm trên để tưới cho cây cà chua của mình.

Cà chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên hoàn toàn có thể sử dụng như một loại trái cây chứ không chỉ đơn thuần là để chế biến. Ở Việt Nam, các sản phẩm khác làm bằng trứng sữa đã có nhiều, nhưng cà chua tưới bằng trứng sữa chỉ có ít hộ trồng.

oyhoi
Mỗi ngày chị Phương thu 40 đến 60kg/1.000 m2 trồng cà chua từ phương pháp hữu cơ.

Chị Phương chia sẻ, ngoài công việc chính là giảng dạy, chị rất yêu thích việc trồng và chế biến các loại nông sản sạch. Do đó, chị đã tìm tòi và học hỏi phương pháp trồng cà chua của người Nhật. 

Bên cạnh đó, chị Phương cũng muốn cùng bà con nông dân trồng cà chua mở ra một lối đi mới bởi những năm gần đây cà chua thường hay bị dịch bệnh và bị rớt giá. 

Với loại cà chua "sáng chảnh" này, sau nhiều lần thử nghiệm nhiều loại giống khác nhau, chị nhập hạt giống từ Đài Loan, giống này đảm bảo độ ngọt, độ tươi và thịt quả dày. Sau đó ươm trong khay xốp sau 8 đến 10 ngày thì đem trồng vào giá thể là hỗn hợp đất đen, xơ dừa, bả mía, cám gạo được bọc trong bầu đất và hấp bằng lò hấp giá thể trồng nấm với nhiệt độ cao, việc trồng bằng giá thể như vậy có thể phòng trừ mầm  bệnh trong đất và có thể dễ dàng loại bỏ khi cây mắc bệnh tránh lây lan.

 

regeiyor
Ở nhiệt độ bình thường, cà chua có thể để 1 tuần, ở môi trường lạnh thì có thể để 3 tuần đến 1 tháng quả vẫn tươi như thường.

Và điều quan trọng không thể thiếu để tạo ra loại cà chua thơm ngon đặc biệt này, theo chị Phương đó là hỗn hợp tưới cho cây gồm: trứng gà, sữa bò tươi, sữa bột, mật mía ủ cùng vi sinh vật trong 30 ngày sau đó pha loãng, bổ sung thêm canxi và magie rồi tưới theo phương pháp nhỏ giọt.

“Kĩ thuật này được rút ra từ những ngày canh tác chứ không phải là ngày một ngày hai. Những ngày đầu phải trồng rất nhiều lần, thử nghiệm nhiều cách chăm bón khác nhau, sau đó mới rút ra được chế độ chăm sóc nào là tối ưu nhất", chị Phương nói.

Chị Phương chia sẻ: "Ban đầu, có những khi trồng mà gặp mưa nhiều, cây dư nước, quả cà chua bị nứt hết hàng loạt”.

Sau 3 năm nghiên cứu và làm ra cây cà chua được nhiều khách hàng ưa chuộng, chị Phương đạt tổng mức doanh thu hơn 6,5 tỉ đồng, tỷ lệ lợi nhuận 32% trên doanh thu. 

Sản phẩm đã đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe gia đình ngày càng cao của khách hàng. Nhiều người không ăn được cà chua sống khác, vẫn có thể ăn được loại cà chua này. 

Chị Nguyệt Quế (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết về sự ưa chuộng của mình đối với sản phẩm cà chua độc đáo này: “Vị của nó chua ngọt và thơm, tươi ngon, rất dễ dùng. Mình mua cà chua tặng bạn bè, đa số mọi người đều tấm tắc khen ngon”. 

trh4iyi6
Cà chua do chị trồng còn được chế biến mứt, tạo được hương vị rất riêng.

Hiện tại, quy mô trồng cà chua và việc phân phối sản phẩm còn hạn chế. Tuy nhiên chị Phương cũng đang ấp ủ nhiều dự định trong tương lai để phát triển mô hình này.“Hiện tại, chị mới bỏ ngoài chợ, thực sự người địa phương thì họ rất ít dùng còn khách du lịch ở thành phố người ta rất thích sản phẩm này. Thường bạn bè dùng rồi người ta giới thiệu. Chị cũng đang tính tới việc đưa sản phẩm vào các cửa hàng thực phẩm sạch ở TP.HCM, rồi chuyển ra Hà Nội, nhưng nguồn sản phẩm còn hạn chế. Trong tương lai, chị muốn kết hợp với người dân để mở rộng mô hình này, sau đó chị tập trung khâu phân phối và chế biến”, chị Phương nói.

dghioerio
Cà chua được trồng bằng phương pháp hữu cơ của chị Phương đã nhận giải xuất sắc cuộc thi Ngày Phụ nữ khởi nghiệp Lâm Đồng năm 2018.

Những sản phẩm cà chua sạch - lạ này là món quà sức khỏe mà nhiều du khách lựa chọn khi đến với Đà Lạt, không chỉ bởi lạ miệng mà còn vì tính dinh dưỡng vốn có của cà chua và nhất là cách trồng và chăm bón rất đặc biệt tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Minh Khoa