(NĐ&ĐS) - Giá vàng thế giới ngày 15/10 tăng trở lại trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới suy yếu, tạo ra một số nhu cầu trú ẩn an toàn mới cho thị trường vàng.

Sáng 15/10, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,70 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng chiều mua vào nhưng giảm 250 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,79 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 60 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 14/10.

gold1_20190919051219
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1491.50 - 1492.50 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 7,10 USD/ounce ở mức 1495,80 USD/ounce.

Sau những lạc quan ban đầu về triển vọng một thỏa thuận chung của Trung Quốc và Mỹ, giới chuyên gia và các nhà đầu tư nhận ra hành trình đến thỏa thuận đó không hề dễ dàng và nhanh chóng. Sự lạc quan thể hiện vào cuối tuần trước liên quan đến một thỏa thuận của Liên minh châu Âu về Brexit cũng mờ nhạt hơn.

Thêm vào đó, nhiều tin tức kinh tế khác xuất hiện từ Trung Quốc đáng chú ý. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 22% trong tháng 9 hàng năm. Tổng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 3,2% trong tháng. Tổng nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 8,5%.

Tất cả những điều trên đang tạo ra một số nhu cầu trú ẩn an toàn mới cho thị trường vàng.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng vừa khẳng định, chính sách thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể sẽ được áp dụng trong tháng 12 nếu không đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc.

Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Ông Trump nói rằng thỏa thuận chưa được viết ra và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn 1. 

Còn theo các chuyên gia trên, Bloomberg, thỏa thuận Mỹ-Trung cuối tuần vừa qua mới chỉ là cái bắt tay và do vậy thương chiến Mỹ - Trung sẽ không sớm hạ nhiệt và rủi ro kinh tế vẫn kéo dài. Mỹ và Trung Quốc vẫn gặp bế tắc trong những vấn đề cốt lõi bao gồm chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia.

Ở châu Âu, thỏa thuận để nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn bế tắc, chưa có đột phá nào.

Cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra tại Brussels (Bỉ) nhưng đa số những người tham gia cho biết, giữa hai bên vẫn tồn tại quan điểm khác biệt về cách thức quản lý hoạt động thương mại và thuế quan trên đảo Ireland.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thậm chí đã thông báo với nội các sẵn sàng đối mặt với một kết cục "lơ lửng" trong bối cảnh nước Anh buộc phải rời khỏi ngôi nhà chung EU vào hạn chót theo kế hoạch là ngày 31/10.

Trong khi đó, triển vọng nền kinh tế thế giới lại u ám hơn sau khi Trung Quốc công bố xuất khẩu trong tháng 9 sang Mỹ giảm 22% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 3,2% trong tháng 9; giảm khẩu giảm 8,5%.

P.V