(NĐ&ĐS) - Chương trình "Chuyến xe số 7 – Chuyến Xe 0 đồng 2020" đã đến thăm các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng (TP.HCM), đồng thời sẽ tặng 17 chiếc vé xe 0 đồng đầu tiên trong 200 vé xe cho 17 em khiếm thị quê ở miền Trung đang sinh hoạt tại đây.

"Chuyến xe số 7" là dự án thiện nguyện được thực hiện bởi Quỹ bảo trợ T.E.S từ năm 2017 đến nay. Chương trình đã trao gửi hơn 520 chiếc vé xe 0 Đồng đến hơn 520 hoàn cảnh khó khăn quê ở miền Trung về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Năm nay, Chuyến xe số 7 dự tính sẽ hỗ trợ hơn 200 vé xe với hành trình đi từ TP.HCM - Quảng Bình dành cho người lao động nghèo, người khuyết tật, người lớn tuổi và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập, làm việc và sinh sống ở TP.HCM.

Chương trình năm nay - 2020 có thêm hoạt động khám bệnh miễn phí cho các hành khách trước khi về quê ăn Tết, nhằm mục đích tầm soát bệnh, hỗ trợ thuốc men, đồng thời hướng dẫn các hành khách cách chăm sóc bản thân để có đủ sức khỏe lao động và học tập trong năm mới sắp tới.

IMG_5110
Các TNV "Chuyến xe số 7" giao lưu với các em tại Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng.

Ngoài ra, vào ngày 10/11 vừa qua, "Chuyến xe số 7" đã qua thăm Trung tâm Bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng để thăm hỏi, giao lưu với các em khiếm thị ở đây.

Trung tâm Bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng thành lập từ năm 1995, với mục đích nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ khiếm thị từ 5 tuổi trở lên, đặc biệt là trẻ khiếm thị mồ côi và trẻ khiếm thị đa tật, giúp các em có niềm tin và niềm hy vọng, có được những kiến thức, kỹ năng, nghề nghiệp, giúp các em sống hòa nhập và tự lập.

 Không những tạo điều kiện cho các em được học văn hóa trong các trường học chính quy của nhà nước (từ tiểu học đến đại học), Nhật Hồng còn chú trọng chương trình dạy nghề với nhiều ngành nghề mới như âm nhạc, sư phạm, tin học, nghiệp vụ văn phòng, y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt, các sản phẩm thủ công chất lượng cao và các nghề kinh tế nhỏ gia đình.

4
Các bạn nữ say sưa hát

Tại đây, các Tình nguyện viên của chương trình đã gặp gỡ và giao lưu, trò chuyện và cùng biểu diễn văn nghệ với các em. Các em sống hòa thuận, yêu thương và coi nhau như anh em một nhà, thật khó để biết mỗi em đến từ một nơi xa khác nhau. Có những em nhà ở xa như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải xa nhà, vào Sài Gòn và đang sống cùng chung dưới một mái nhà Nhật Hồng.

Bạn Thành Nguyễn – Giáo viên thực tập tại Trung tâm cho biết thêm: “Các cô ở đây thương các em lắm, đứa nào cũng có tật nhưng các cô có thể lo được hết mọi thứ, từ việc ăn cơm cho tới việc tắm rửa, từ dạy học cho tới giấc ngủ của các em luôn".

2
Bạn Thành và các em tại Trung tâm

Dù thiếu đi ánh sáng và mắc nhiều tật khác, nhưng nhờ vào tình yêu thương và dạy dỗ ân cần của các cô mà tất cả các em đều rất ngoan. Và đặc biệt là mỗi em có một màu sắc riêng của mình. Có em vừa khiếm thị lại vừa chậm phát triển trí tuệ, nhưng chỉ cần mở một bài nhạc là có thể cảm âm được ngay, hát hay lại đàn piano rất nghệ; có em thì thích quan tâm người khác, gặp ai cũng hỏi thăm, tâm sự...

1
Bé Minh Quốc bị đa tật (khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ) nhưng có thể chơi được piano

Sau cuộc gặp gỡ với nhiều bất ngờ, và nhiều cảm xúc này, "Chuyến xe số 7" đã quyết định sẽ tặng 17 chiếc vé xe 0 đồng đầu tiên trong 200 vé xe của Chuyến xe số 7 - Chuyến xe 0 đồng 2020 cho 17 em khiếm thị quê ở miền Trung tại Trung tâm Bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng.

8

Chương trình đang trong quá trình gấp rút sàng lọc hồ sơ đăng ký và rất mong chờ nhận được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để những Chuyến xe 0 đồng được lên đường thuận lợi, chở xuân về với những gia đình còn khó khăn ở miền Trung. Đặc biệt là khi miền Trung vừa trải qua những cơn bão liên hoàn với những thiệt hại nặng nề chưa thể thống kê hết, rất cần sự san sẻ từ cộng đồng.

Đ.Long