(NĐ&ĐS) - “Mỗi khi nhận được thông tin có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, cần truyền máu khẩn cấp là các thành viên của CLB nhanh chóng đến tận nơi để hiến máu cứu người”, anh Trần Vũ – Chủ nhiệm CLB Máu nóng Gia Lai chia sẻ.

mau-nong-5
Thành viên CLB phát cháo cho bệnh nhân.

Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng Gia Lai được thành lập từ tháng 9/2017, với nhiệm vụ là xây dựng lực lượng dự bị, trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh, phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị của các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

CLB Máu nóng Gia Lai với 40 thành viên ban đầu, đến nay, sau gần 3 năm thành lập, CLB có trên 300 thành viên tình nguyện tham gia. Với phương châm hành động “Nóng – khẩn cấp”, “Cứu người – tình nguyện mọi lúc, mọi nơi”, anh Trần Vũ – Chủ nhiệm CLB Máu nóng Gia Lai chia sẻ: “Mỗi khi nhận được thông tin có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, cần truyền máu khẩn cấp là các thành viên của CLB nhanh chóng đến tận nơi để hiến máu cứu người”.

mau-nong-1
Anh Trần Vũ - Chủ nhiệm CLB hiến máu lần thứ 25 tại bệnh viện tỉnh.

“Với tôi, mục đích tập hợp các bạn trẻ cùng chung mục đích là chia sẻ khó khăn với những người bệnh, những người kém may mắn, góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, anh Trần Vũ nói.

Là một trong những thành viên tiêu biểu của CLB có 15 lần tham gia hoạt động hiến máu cứu người, anh Đặng Mậu Thảo, sinh năm 1992, hiện đang công tác tại Phòng quản lý đô thị, UBND thành phố Pleiku chia sẻ, năm 2013, ba ruột của anh nhập viện vì bị bệnh tim, bác sĩ chỉ định phải mổ gấp. Xác định tình trạng có thể đe dọa tính mạng, nên bác sĩ đã gọi người nhà hỗ trợ truyền máu khẩn cấp. Nhờ có nguồn máu “sống” kịp thời của anh mà ba anh đã qua cơn nguy kịch.

Anh Đặng Mậu Thảo trong một lần HM cứu người tại BV
Anh Đặng Mậu Thảo trong một lần hiến máu cứu người tại BV.

“Từ đó đến nay, mỗi lần Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai và thành phố Pleiku phát động là tôi tham gia ngay, nhất là những đợt vận động hiến máu khẩn cấp cho bệnh nhân tại các bệnh viện, thấy nhiều người đứng bên bờ vực sự sống, tôi càng cảm thấy việc làm của mình rất cần thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết”, anh Thảo nói.

mau-nong-3
Niềm vui tham gia hiến máu cứu người.

Với chị Võ Trần Thương Thương, thành viên CLB, hiện là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng đã 8 lần hiến máu tại bệnh viện cho biết: Trong những lần vào bệnh viện, gặp bệnh nhân cấp cứu cần máu gấp, lúc đấy bản thân tôi chỉ biết cứu người là quan trọng chứ không nghĩ được gì, người bệnh đang cần sự giúp đỡ, nếu không có mình, biết đâu, họ sẽ phải mất mạng. Vì vậy mà mỗi lần nhận được điện thoại kêu gọi hiến máu khẩn cấp của CLB hoặc bệnh viện là tôi sẵn sàng đi ngay để cứu người”.

Nhiều thành viên CLB vừa sẵn sàng tham gia hiến máu vừa tích cực vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu khi cần. Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh có 6 bệnh nhân cần gấp nhóm máu AB và bệnh viện Quân y 211 có 2 bệnh nhân cần nhóm máu A. CLB đã lan truyền và vận động trên facebook, zalo, chỉ khoảng hơn một giờ sau khi nhận được tin báo, các thành viên có cùng nhóm máu phù hợp đã có mặt tại bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết trước khi hiến tặng máu cho người bệnh.

mau-nong-7
Tình nguyện viên hiến màu cứu người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

“Thông qua mạng xã hội, các thành viên CLB đã kêu gọi được hàng trăm lượt người tình nguyện đến hiến máu trực tiếp trong các tình huống khẩn cấp. Trong gần 3 năm qua các thành viên CLB đã hiến tặng trên 400 đơn vị máu, trong đó hiến máu trong tình huống khẩn cấp gần 300 đơn vị, góp phần nối dài sự sống cho nhiều bệnh nhân nguy kịch vì thiếu máu”, anh Trần Vũ chia sẻ thêm.

Là một trong những bệnh viện có nhiều lần điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu “sống”, Trung tá Vũ Văn Hoàn – Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 211 cho biết: “Nhiều bệnh nhân giành lại sự sống là nhờ sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các thành viên CLB Máu nóng Gia Lai, đơn cử mới đây (ngày 22/3) có 2 ca ở huyện Mang Yang và Ia Grai bị xuất huyết tiêu hóa nặng do viêm loét dạ dày, đã được 2 thành viên CLB hỗ trợ, nhờ những giọt máu của các bạn, bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy hiểm. Qua đó, CLB không chỉ là địa chỉ tin cậy cho cơ sở y tế chúng tôi mà còn là địa chỉ cho những người bệnh đến điều trị”.

mau-nong-8
CLB trao tặng vở cho các em HS vùng khó khăn.
mau-nong-4
Phát cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ngoài việc tham gia hiến máu cứu người, CLB còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như: tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện” tại xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, phối hợp làm đường giao thông nông thôn tại làng Klah, làm sân bóng chuyền, sơn sửa lại điểm trường mầm non làng Jro Dơng, trao 500kg gạo cho Trường mẫu giáo Hoa Mai và 50 cuốn vở cho các em học sinh và 150 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã Yang Bắc, duy trì chương trình “Nồi cháo tình thương” trao tặng hàng nghìn suất ăn/tháng cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Sự tích cực của các thành viên không chỉ đem lại niềm vui cho những người kém may mắn trong cuộc sống, mà còn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái, luôn sống vì cộng đồng.

Hồng Ngọc