Từng là công nhân điện lực tại một khu công nghiệp tại TP. HCM, Thìn không may bị tai nạn giao thông khiến bản thân bị chấn thương sọ não, biến đổi nhân cách, trí năng, hạn chế nhận thức, hành vi. Trong một lần động kinh, Thìn đã có hành vi giao cấu với Th, người được hứa gả cưới cho Thìn.

VKSND huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình vừa công bố cáo trạng truy tố Nguyễn Hữu Thìn (sinh năm 1976, trú thôn 5, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Th (sinh năm 2004, trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) là con của anh Nguyễn Trung. Ngày 5/5/2018, anh Trung cùng chị Nguyễn Thị Lý (anh Trung và chị Lý đã đăng ký kết hôn) dẫn Th đến nhà của Thìn để chơi, nhưng chỉ có bà Hoàng Thị Diện (81 tuổi, mẹ của Thìn) ở nhà.

Tại đây, chị Lý nói với bà Diện là đưa Th đến "gả" cho Thìn. Bà Diện sau đó kể chuyện này cho con trai mình nghe. Ngày 7/5/2018, khi đi lượm ve chai, Thìn ghé nhà bà Phan Thị Luyến (mẹ chị Lý) thì thấy Th đang giặt áo quần gần giếng nước. Lúc này, Thìn mới hỏi Th rằng: "Có phải ba mẹ chở em đến nhà eng (anh - PV) chơi không? Bữa đó anh đi vắng không gặp chừ gặp đây em có đồng ý yêu anh không? Lúc này, Th đều trả lời “dạ có”.

Thìn sau đó đề nghị hun (hôn - PV) vào má Th để làm tin và được Th đồng ý. Tiếp đó, Thìn kéo Th vào nhà tắm và thực hiện hành vi giao cấu. Sự việc sau đó bị con trai riêng chị Lý phát hiện, Thìn đưa tiền cho con trai chị Lý dặn giữ kín rồi kéo Th đi chơi.

 Đến 15h cùng ngày, khi thấy Th đang đi trên đường thì Thìn chở Th về nhà ăn cơm. 19h cùng ngày, anh Trung và chị Lý đến nhà Thìn thấy Th đang nằm trên giường Thìn thì kéo Th ra sân chửi bới, nghe tiếng ồn ào, người nhà Thìn sang nói “có chi thì mai giải quyết”. Sau đó, vợ chồng anh Trung chở Th về và báo với Công an huyện Bố Trạch.

53766585_2299097707022340_3044897698491662336_n
Nguyễn Hữu Thìn chăm sóc mẹ già 81 tuổi

 Theo bản Kết luận đánh giá pháp y về tình dục của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình đối với Th thì: Bộ phận sinh dục Th phát triển bình thường, không xây xát, sưng nề, màng trinh bị rách vị trí 02h, 05h…. không tìm thấy tinh trùng trong âm đạo…”. Trong khi đó, tại Kết luận giám định số 2770/C45 ngày 10/7/2018 của Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: “Trong mẫu âm đạo của Nguyễn Thị Thanh Th có tinh trùng người và là tinh trùng của Nguyễn Hữu Thìn”.

 Từ những căn cứ trên, VKSND huyện Bố Trạch quyết định truy tố Nguyễn Hữu Thìn về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Đồng thời gia đình Th buộc Thìn bồi thường 30 triệu tiền thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho Th. Nhưng nhìn vào hoàn cảnh của Thìn thì thiết nghĩ rất khó để bồi thường được số tiền trên.

Đằng sau bản án trên cả là một câu chuyện dài của Nguyễn Hữu Thìn, từ một người đàn ông khỏe mạnh nay trở thành con người không làm chủ được bản thân, không nhận thức được hành vi khiến mình vào vòng lao lý.

Chị Nguyễn Thị Thứ (chị gái Thìn) kể, trước đây Thìn là công nhân điện tại một khu công nghiệp tại TP.HCM. Trong một lần đi làm về, Thìn không may bị tai nạn giao thông, giữ được tính mạng nhưng dư chấn thì vẫn còn. Vụ tai nạn khiến Thìn không bình thường như bao người khác, từ một người khỏe mạnh Thìn liên tục chống chọi với những cơn động kinh, mất nhận thức.

Hiện tại, Thìn ở với mẹ già 81 tuổi, 2 mẹ con hàng tháng nhận được số tiền trợ cấp từ nhà nước với số tiền chẳng là bao. Từ công nhân điện, sau vụ tai nạn Thìn mất sức lao động, việc làm duy nhất của Thìn là ai có ve chai thì gã đạp xe đến mua.

53664161_366674720614237_5360634783346982912_n
Sổ điều trị ngoại trú  tâm thần của Nguyễn Hữu Thìn.

Theo bản giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung nêu: Tại thời điểm gây án và thời điểm hiện tại Nguyễn Hữu Thìn động kinh lớn do di chứng chấn thương sọ não có biển đổi trí năng, nhân cách, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều chỉnh hành vi.

 Rõ ràng, việc làm của Thìn là trái pháp luật, nhưng đối chiếu với những kết luận pháp y, thiết nghĩ sẽ có bản án phù hợp đối với Thìn, vừa đủ tính răn đe, vừa để Thìn có cơ hội sửa sai.

Tuấn Tài - Đình Duy