(NĐ&ĐS) - Những chiếc xe khách chạy “chui” còn vô tư bắt khách gần trụ sở Công an huyện là thực tế diễn ra tại bến xe Quảng Điền.

Bến xe tiền tỷ ế ẩm vì thua xe hoạt động "chui”?

Bến xe khách liên tỉnh Quảng Điền, thị trấn Sịa - huyện Quảng Điền - tỉnh Thừa Thiên – Huế do Công ty CP Bến xe Huế quản lý, khai thác bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1/2016 và đạt quy chuẩn loại 3.

Trong quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh Thừa Thiên – Huế thì bến xe Quảng Điền phục vụ cho vùng Ngũ Điền (5 xã của huyện Phong Điền), người dân các vùng lân cận.

Với vai trò như vậy nhưng thực tế nhiều năm nay bến xe này luôn trong tình trạng gần như “vườn không nhà trống”, số xe vào bến rất ít, trong khi đó số xe chạy “chui” tại khu vực lân cận bến ngày càng nhiều, bất chấp chính quyền sở tại liên tục ra quân nhắc nhở.

3
Lực lượng TTGT kiểm tra xe tại bến xe Quảng Điền

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, số lượng người tập trung về bến xe Quảng Điền rất nhiều, chính vì vậy số xe cũng nhiều hơn so với thường ngày.

Tại đường Nguyễn Vịnh, con đường chính của thị trấn Sịa – huyện Quảng Điền thường xuyên xuất hiện nhiều xe giường nằm dừng đỗ bắt khách ngay gần trụ sở của Công an huyện Quảng Điền.

Trong lần đi thực địa vào sáng mùng 8 Tết, nhóm PV chứng kiến xe giường nằm mang biển kiểm soát 51B 26790 của nhà xe Phú Bình không có tuyến hoạt động vẫn đón trả khách tại đường Nguyễn Vịnh (cách trụ sở Công an huyện Quảng Điền khoảng 1km) nhưng không có bóng dáng của lực lượng chức năng nào?.

1
Xe Phú Bình đón trả khách tại đường Nguyễn Vịnh sáng mùng 8 tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Ông Lê Văn Dũng – Giám đốc Xí nghiệp bến xe Quảng Điền cho biết, tình trạng xe chạy “chui”, không có tuyến đã có từ lâu, xí nghiệp này đã nhiều lần kiến nghị lên huyện cũng như Công an huyện Quảng Điền về tình trạng trên. Tuy nhiên, tình trạng xe chạy “chui” vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho các nhà xe khác.

Ông Dũng cho hay, tại huyện Quảng Điền có 3 điểm bán vé không đúng quy định, đón trả khách tại phòng vé gồm: điểm bán vé của nhà xe Năm Lạc, điểm bán xe của nhà xe Xuân Thảo, điểm bán vé tại chân cầu Nịu xã Quảng Thái.

Trong khi đó hiện có đến 9 phương tiện dù không có tuyến vẫn đón trả khách tại thị trấn Sịa gồm: Nhà xe Phú Bình, Quốc Khánh, Quốc Bảo, Gia Bảo, Phi Long và 4 nhà xe chạy tuyến Đà Nẵng.

Thanh tra giao thông xử phạt, CSGT “xin” xe vi phạm?

Ông Lê Văn Luyến – Đội phó Đội Thanh tra Giao thông số 1 (TTGT) thuộc TTGT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong những lần ra quân kiểm tra, lực lượng TTGT phát hiện nhiều trường hợp xe chạy “chui”, đón trả khách không đúng quy định, đặc biệt là những dịp lễ, tết.

2
Nhà xe Gia Bảo đợi đón khách ngay trên đường 1 chiều

Trong năm 2018, Đội TTGT số 1 đã xử lý 92 trường hợp liên quan đến đón trả hành khách không đúng quy định, không có danh sách hành khách, chạy không đúng lộ trình… Tuy ra quân xử lý nhiều, nhưng tình trạng trên vẫn còn, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Ông Võ Hoài Nam – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, hiện chưa thống kê được có bao nhiêu xe chạy “chui” tại bến Quảng Điền, bởi nhiều xe trong số đó dù không đăng ký tuyến nhưng lại được các nhà xe khác thuê chạy hợp đồng.

Những lần thực tế tại những khu vực gần bến xe của phóng viên cho thấy, dù tình trạng đón trả khách trái quy định khá phổ biến nhưng hầu như vắng bóng lực lượng CSGT huyện khiến người dân đặt câu hỏi về vai trò và nhiệm vụ của lực lượng này.

Theo ông Nam, một số lần khi lực lượng TTGT thực hiện công vụ thì có cán bộ thuộc lực lượng CSGT lại đến hỏi TTGT về huyện để làm gì, đồng thời đòi xem kế hoạch làm việc của TTGT. Lý do được lực lượng CSGT Quảng Điền đưa ra là địa bàn thuộc của huyện, lực lượng TTGT về làm sẽ chồng chéo lẫn nhau. Nhiều trường hợp khi TTGT chuẩn bị xử phạt thì CSGT huyện đến “xin" với lý do là… người nhà.

“TTGT đi làm thì kế hoạch đã được phê duyệt, lực lượng CSGT có trách nhiệm phối hợp…. Nhưng thực tế, nhiều cái họ thể hiện không muốn mình về làm. Vì chuyện gì đó thì không biết…”, ông Võ Hoài Nam nói.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục phản ánh.

Đình Duy – Tuấn Tài