Phố Wall chìm trong sắc đỏ ngày 13/5 sau khi Trung Quốc thách thức Washington bằng cách tuyên bố thuế quan trả đũa, “loạt đạn” mới nhất trong cuộc chiến thương mại.

Theo South China Morning Post, leo thang chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã quét sạch hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán ngày 13/5, dẫn đầu là thiệt hại của chứng khoán trong lĩnh vực công nghệ. 

Cố phiếu châu Âu mất 1,2%, và cổ phiếu các nền kinh tế mới nổi sụt giảm 1,7%. Tuy nhiên, sụt giảm sốc nhất là trên thị trường Mỹ. 

Tuyên bố đánh thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ của Bắc Kinh đã khiến các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nhanh chóng tìm chỗ trú chân ở những tài sản ít rủi ro hơn. Thông cáo của Bộ Tài chính ngày 13/5 nói rằng mức thuế 5-25% sẽ được áp dụng đối với 5.140 mặt hàng của Mỹ từ ngày 1/6. 

chung_khoan
Các nhà đầu tư tại Phố Wall trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York ngày 13/5. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, tất cả ba chỉ số lớn của Mỹ đều “thất thủ” trong một đợt bán tháo trên diện rộng, số chỉ số Nasdaq mất điểm phần trăm lớn nhất trong một ngày. Cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều mất điểm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 3/1.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 617,38 điểm, hay 2,38%, xuống còn 25.324,99 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 69,53 điểm, hay 2,41%, xuống còn 2.811,87 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite giảm 269,92 điểm, hay 3,41%, xuống còn 7.647,02 điểm.

chung_khoan_my
Tất cả ba chỉ số lớn của Mỹ đều “thất thủ” trong một đợt bán tháo trên diện rộng ngày 13/5. Ảnh: SIX.

Các cổ phiếu của công ty công nghệ hàng đầu Mỹ nằm trong số những cổ phiếu thiệt hại nặng nề nhất. Cố phiếu Intel mất 2,7% trong khi Apple giảm mạnh 5,4 % và Caterpillar mất 5%.

“Thị trường đang nhận ra rằng đàm phán thương mại (Mỹ – Trung) đã hoàn toàn suy sụp và mọi thứ đang thụt lùi”, Michael O’Rourke – chuyên gia về thị trường tại JonesTrading ở Greenwich, Connecticut nói với Reuters.

“Tình hình có thể rất tệ, rất bất định. Điều này có thể dẫn tới sự trì trệ hơn nữa của nền kinh tế”.

Các nhà đầu tư phản ứng bằng cách tháo chạy sang các tài sản an toàn hơn.

Theo Reuters, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần. Trong khi đó, giá vàng tăng lên mức đỉnh của gần 3 tháng.

Mặt khác, theo CNN, quyết định trả đũa thuế quan của Trung Quốc không chỉ nhấn chìm thị trường chứng khoán Mỹ trong sắc đỏ mà còn kích hoạt một đợt suy giảm lớn với chính đồng nhân dân tệ của nước này. Nhân dân tệ đã giảm giá 0,8% so với USD, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Thông thường, đồng nhân dân tệ yếu hơn vốn được các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hoan nghênh vì điều đó giúp cho xuất khẩu rẻ hơn. Trên thực tế, đồng nhân dân tệ giảm giá trong năm nay đã cho phép Trung Quốc bù đắp gần như tất cả các mức thuế mà chính quyền Trump áp đặt.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời chuyên gia về thị trường Peter Schiff cho biết đồng nhân dân tệ mạnh hơn thực ra có thể giúp Trung Quốc tàn phá kinh tế Mỹ trong chiến tranh thương mại. Bởi nhân dân tệ mạnh hơn sẽ làm gia tăng khả năng mua sắm của người tiêu dùng Trung Quốc, cho phép họ mua nhiều hơn những hàng hóa không còn đường xuất khẩu sang Mỹ. 

Theo Zing