Tờ 50 AUD được thiết kế mới, tăng độ an toàn và chống làm giả, nhưng có lẽ Ngân hàng Dự trữ Australia quên nâng cấp hệ thống dò lỗi chính tả trước khi mang bản kẽm đi in.

Một khán giả giấu tên tại Australia đã thông báo cho hàng loạt đài phát thanh nước này về lỗi chính tả trên tờ tiền 50 AUD.

Tờ Syned Morning Herald hóm hỉnh nhận định người khán giả hẳn phải có "đôi mắt chim ưng, kính phóng đại và kha khá thời gian rảnh rỗi" mới có thể tài tình phát hiện lỗi đánh máy trên mẫu tiền phát hành từ tháng 10/2018. Mẫu tiền giấy polymer này được in đến 46 triệu tờ.

to_tien_AUD
Thiết kế mới của tờ 50 AUD được đưa vào lưu thông tại Australia từ tháng 10/2018. Ảnh: The Australian.

Trên thiết kế của tờ 50 AUD, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cho in một phần bài phát biểu của Edith Cowan, nữ nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử nước này, tại Nghị viện Tây Australia vào năm 1921. Trong đó, từ "responsibility" (trách nhiệm) bị viết sai ba lần trong mẫu thiết kế, thiếu chữ i thứ ba trong từ, theo News.com.au.

RBA xác nhận có lỗi chính tả trong thiết kế của mình. Trong thông báo hôm 9/5, cơ quan này hứa sửa lỗi trước lần in tiếp theo. Tổng giá trị những tờ 50 AUD dính lỗi chính tả lên đến 2,3 tỷ AUD (hơn 1,6 tỷ USD).

Mẫu tiền 50 AUD của Australia được RBA công bố thiết kế vào tháng 2/2018. Hai mặt tờ tiền in hình những nhà cải cách xã hội nổi tiếng trong lịch sử quốc gia là nghị sĩ Edith Cowan và David Unaipon. Thiết kế còn bổ sung những tính năng mới tránh bị làm giả và hỗ trợ người khiếm thị.

tien_in_sai
Lỗi chính tả trên mặt in hình Edith Cowan trên tờ 50 AUD. Ảnh: News.com.au.

RBA năm 2016 mô tả tờ tiền mới bao gồm những nội dung thể hiện đặc trưng văn hóa Australia cùng hàng loạt điểm nhấn kỹ thuật phức tạp, khiến thiết kế này khó bị làm giả.

Tuy nhiên, tờ tiền dính lỗi chính tả không hẳn là "vận rủi". Nếu sai sót chỉ xảy ra trên một một phần nhỏ của loạt 46 triệu tờ 50 AUD được đưa vào lưu thông gần một năm trước, những người cầm trong tay tờ tiền lỗi có thể thu về một khoản tiền kha khá từ giới sưu tầm.

Theo chuyên gia sưu tầm tiền Belinda Downie, những người trong giới của bà rất yêu thích những thiết kế bị lỗi vì công việc sưu tầm nghĩa là "có trong tay một thứ mà người khác không có".

Theo Zing