Những người đi đường đã lao vào khống chế nghi phạm đâm dao trên cầu London bằng gậy và bình chữa cháy, dù người này đang đeo bom giả trên người.

Các video về vụ tấn công được lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy kẻ khủng bố bị nhiều người đàn ông khống chế trên cầu.

Người qua đường đã không ngần ngại chiến đấu với nghi phạm khủng bố trên cầu London, được xác định là Usman Khan, 28 tuổi. Họ hạ đo ván tên này xuống đất bằng bình chữa cháy và gậy, bất chấp việc hắn mặc chiếc áo khoác gắn bom giả.

Trong cuộc giằng co ở phía Bắc cầu London, kẻ tấn công đã bị xịt bình chữa cháy vào người. Một người đàn ông cầm gậy chĩa về phía hắn.

Cảnh sát Giao thông Anh hôm 30/11 xác nhận một trong những người qua đường đã tước con dao của Khan là một sĩ quan mặc thường phục. Việc của cảnh sát chỉ là bắn chết Khan khi những người đi đường đã dạt sang một bên.

Kẻ đâm dao ở London đeo bom giả, người đi đường vẫn lao vào chiến đấu
Chủ nghĩa anh hùng đằng sau vụ tấn công bằng dao trên cầu London. Ảnh: CNN.

"Họ (người qua đường) nhanh chóng ứng biến bằng cách tước lấy con dao khỏi tên khủng bố và ngăn hắn làm hại người khác, dù là với bình chữa cháy, gậy hay những công cụ khác”, Thị trưởng London Sadiq Khan nói với các phóng viên.

"Tôi nghĩ những gì chúng ta nên làm là hoan nghênh sự thật rằng những người này đã bỏ qua tất cả những lời khuyên họ nhận được là chạy trốn vì sự an toàn của chính họ. Với tư cách là thị trưởng, tôi vô cùng tự hào, và tôi nghĩ tất cả chúng ta nên tự hào về các công dân của mình".

Vụ tấn công khiến một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng. Ba người khác, 1 nam và 2 nữ, bị thương.

Theo hãng tin PA, nghi phạm tấn công 28 tuổi này đã đe dọa sẽ làm nổ tung tòa nhà ngay trước 14h, thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Theo Zing