Tổng thống Vladimir Putin đứng trong cabin lái tàu để chính thức khai trương cây cầu đường sắt nối liền Crimea với miền Nam nước Nga.

Trong chuyến đi từ Kerch ở Crimea trong chuyến tàu ba toa rút ngắn, ông Putin dành thời gian uống trà với các kỹ sư trong dự án trị giá 227 tỷ rúp (3,6 tỷ USD).

Theo AFP, cây cầu đường sắt, được ông Putin ca ngợi là "tráng lệ", dài 19 km. Cây cầu cho ôtô qua lại được mở vào tháng 5/2018 khi tổng thống lái xe tải đi qua nó.

putin
Ông Putin đi trên chuyến tàu nối Crimea đến Nga đại lục ở Kerch vào ngày 23/12. Ảnh: AFP.

Toàn bộ tuyến đường sắt từ thành phố phía tây bắc Saint Petersburg đến thành phố cảng Sevastopol của Crimea có khoảng cách 2.500 km.

Ông Putin cho biết cây cầu sẽ khôi phục các tuyến đường sắt đến Crimea bị cắt đứt vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo, gây ra cuộc xung đột ly khai vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraine, làm hơn 13.000 người thiệt mạng.

Nga cho biết đây là cây cầu đường sắt dài nhất châu Âu. Ukraine không hài lòng về cả tuyến đường sắt và sự hiện diện của ông Putin tại buổi khai trương.

Văn phòng đại diện của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho Crimea cho biết trong một tuyên bố trên Facebook rằng tuyến đường sắt và chuyến thăm của ông Putin tới Crimea là "sự vi phạm thô bạo của phía Nga về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Nó cho thấy "sự coi thường của Kremlin về các nguyên tắc và chuẩn mực được thừa nhận toàn cầu của luật pháp quốc tế", tuyên bố nói.

Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích gay gắt việc mở tuyến đường sắt, gọi đây là "sự vi phạm chủ quyền khác của Ukraine".

Tuyên bố của EU nhấn mạnh rằng tuyến đường sắt trên cầu Kerch được xây dựng "không có sự đồng ý của Ukraine" và là "một bước nữa để tiến tới sự hợp nhất bắt buộc của bán đảo bị sáp nhập bất hợp pháp".

Ngoài ra, nó nói thêm, "cây cầu giới hạn việc tàu thuyền đi qua eo biển Kerch đến các cảng của Ukraine ở biển Azov" mà theo họ phải không bị cản trở theo luật pháp quốc tế.

Liên minh châu Âu trong tháng này kéo dài thêm sáu tháng trừng phạt kinh tế đối với Nga do cuộc xung đột ở Ukraine.

Đầu tháng này, ông Putin và ông Zelenskiy đã gặp nhau trong các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên ở Paris và đồng ý một số biện pháp để làm giảm leo thang xung đột Ukraine. 

Theo Zing