(NĐ&ĐS) - Nếu có 2 đội bóng Anh vô địch cả Europa League và Champions League ở mùa giải năm nay, thì vẫn có khả năng đội bóng xếp thứ 4 tại Premier League không tham dự Champions League mùa sau.

Theo quy định của FIFA, bóng đá Anh có 4 suất được tham dự trực tiếp từ vòng bảng Champions League thông qua giải vô địch quốc gia. Và hiện tại, ngoài 2 vị trí của Man City và Liverpool là chắc suất, thì 4 đội bóng còn lại là Tottenham, Chelsea, Arsenal và Man United đang đấu tranh cho 2 suất cuối cùng.

Tuy vậy, các đội bóng vô địch Champions League, Europa League chắc chắn sẽ tham dự Champions League mùa sau, bất chấp thứ hạng ở giải VĐQG. Bên cạnh đó, UEFA có cho phép tăng suất dự Champions League đối với các quốc gia có đội bóng vô địch cả Champions League và Europa League, tuy nhiên số lượng được phép tăng không nhiều hơn một đội.

Trong lịch sử, từng có trường hợp Chelsea vào năm 2012, họ vô địch Champions League nên khiến đội bóng xếp thứ tư EPL là Tottenham mất suất dự cúp Champion League, phải xuống chơi ở Europa League. Tuy nhiên, khi đó UEFA chưa cho phép tăng một đội dự Champions League với các quốc gia như hiện nay.

heung-min-son-tottenham-hotspur
Tottenham đang có phong độ tốt, trận thắng trước Brighton đêm qua giúp họ có được 70 điểm, và khả năng bật khỏi top 4 là điều rất khó.

Hiện nay, Anh có tới hai đội bóng vào bán kết Champions League (Liverpool, Tottenham), hai đội vào bán kết Europa League (Chelsea, Arsenal). Khả năng các đội bóng Anh vô địch cả Champions League và Europa League có thể xảy ra, khi ấy họ cũng chỉ có thể có tối đa 5 đội bóng ở Champions League mùa sau.

Vị trí thứ 4 ở Premier League không thể tham dự Champions League chỉ xảy ra đối với Man Utd, Chelsea hoặc Arsenal với những điều kiện như sau: thứ nhất Tottenham vô địch Champions League và nằm ngoài top 4 (do Liverpool đã chắc top 2 nên nếu Liverpool vô địch C1 thì đội thứ tư EPL sẽ được dự C1); thứ hai Chelsea hoặc Arsenal vô địch Europa Leauge và đội vô địch phải nằm ngoài top 4.

Đó là trên lý thuyết, còn thực tế, việc cả hai điều kiện trên đồng thời xảy ra là rất khó. Tottenham bị đánh bật khỏi top 4 không cao, họ đang đứng thứ ba và còn hai trận trên sân nhà, một trận sân khách, còn việc vô địch được Champions League hay không phụ thuộc vào phong độ và sự hưng phấn của các cầu thủ. Đối thủ của Spurs ở bán kết là Ajax.

Tuyết Nghi