(NĐ&ĐS) - Chương trình Hành trình đỏ năm 2019 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" tổ chức tại tỉnh An Giang dự kiến có sự tham gia của hàng nghìn người và tiếp nhận 1.000 đơn vị máu.

Hành trình đỏ 2019 (29 tin)

Ngày 29/6, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2019 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt".

Đến dự có ông Lê Gia Tiến - Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương Hội, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; ông Nguyễn Tuấn Khởi - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VTV Corp, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ. Về phía tỉnh An Giang có ông Từ Thanh Khiết - Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, cùng lực lượng thanh niên tình nguyện.

Bác sỹ Huỳnh Thanh Ngọc phát biểu chào mừng Ngày hội hiến máu Giọt hồng An Giang
Bác sỹ Huỳnh Thanh Ngọc - Phó chủ tịch Hội CTĐ tỉnh An Giang - phát biểu tại chương trình Hành trình đỏ 2019.

Phát biểu tại chương trình, bác sỹ Huỳnh Thanh Ngọc - Phó chủ tịch Hội CTĐ tỉnh An Giang - nêu rõ, trong sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn mạnh của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta, chương trình Hành trình đỏ là một điểm nhấn quan trọng tạo động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển phong trào vận động hiến máu hiến máu tình nguyện ở An Giang.

Theo đó, hàng năm, tỉnh An Giang tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân hiến máu tình nguyện cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh với số lượng máu tiếp nhận gần 20.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, số máu tiếp nhận không đồng đều hàng tháng, máu dùng cho cấp cứu và điều trị thường thiếu hụt vào các tháng đầu năm và các tháng hè. Địa phương cũng đã chú trọng và chủ động tổ chức thực hiện các sự kiện hết sức có ý nghĩa để huy động nhiều người đi hiến máu vào các sự kiện: Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch vận động hiến màu hè 2019 kết hợp chương trình Hành trình đỏ với sự tham gia của trên 1.000 người và tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu cho mỗi sự kiện. 

Máu hoạt cảnh
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Chương trình Hành trình đỏ trong dịp hè 2019 đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước. Các hoạt động được tổ chức trong Hành trình đỏ đã góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, người dân về hiến máu và hình thành thói quen tốt đẹp, đồng thời đã khắc phục được tình trạng thiếu máu dịp hè hàng năm, qua đó đã cứu sống được hàng ngàn người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời.  

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, chương trình Hành trình đỏ năm 2019 kéo dài 2 tháng (14/6-27/7) tại 39 tỉnh thành phố trên cả nước. 

Các bạn trẻ tham gia hiến máu
Rất nhiều người tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình đỏ 2019 tỉnh An Giang.

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là “Máu an toàn cho mọi người”. Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả các khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa.

Nhân dịp này, Hội CTĐ Việt Nam tặng 17 bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện năm 2018. Cùng với đó, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo góp phần xây dựng Hội CTĐ Việt Nam vững mạnh cũng được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”. UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho 13 tập thể, 18 gia đình và 75 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện 2018.

Tặng cờ
Ông Huỳnh Thanh Ngọc trao cờ tặng đơn vị có thành tích tốt trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Bác sỹ Huỳnh Thanh Ngọc trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân nhiều lần hiến máu tình nguyện
Ông Huỳnh Thanh Ngọc trao bằng khen của UBND tỉnh An Giang cho các cá nhân nhiều lần hiến máu tình nguyện.
Các bạn trẻ dâng hoa lên tượng đài Bác Tôn Đức Thắng
Dâng hoa tại tượng đài Bác Tôn Đức Thắng.

Trước đó, Hội CTĐ tỉnh An Giang cùng các ban, ngành, thanh niên tình nguyện tham gia Hành trình đỏ đã có buổi dâng hoa trang trọng tại tượng đài Bác Tôn Đức Thắng tọa lạc ở phường Mỹ Long, TP Long Xuyên và diễu hành cổ động cho sự kiện quan trọng này trên các tuyến đường chính ở TP Long Xuyên.      

Bảo Phong - Trần Lũy