(NĐ&ĐS) - Jagan Chapagain, Nhà nhân đạo và một nhân vật kì cựu của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Nepal, đã được chọn làm Tổng thư ký của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC).

Ngày 3/12, ông Chapagain đã được chọn làm Tổng thư ký của IFRC trong một cuộc họp bất thường của Ban Lãnh đạo IFRC. Là một kỹ sư được đào tạo, ông Chapagain có hơn 25 năm kinh nghiệm trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Gần đây, ông Chapagain đã giữ nhiều vai trò cao cấp của IFRC, bao gồm là Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương, với tư cách là Tham mưu trưởng và dưới quyền Tổng thư ký các chương trình và hoạt động, một vai trò có nhiệm vụ hướng dẫn tất cả các nỗ lực phát triển và cứu trợ của IFRC trên toàn thế giới.

78455550_2890472644305613_852982476375588864_o
Ông Jagan Chapagain (người đứng giữa). (Trong ảnh: Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 33 tại Geneva (Thụy Sĩ) chúc mừng ông Jagan Chapagain - Tổng thư ký mới của Hiệp Hội CTĐ và TLLĐ quốc tế). Ảnh: Hồng Thúy/VNRC

Trong thông báo lựa chọn ông Chapagain làm Tổng thư ký, Chủ tịch IFRC Francesco Rocca phát biểu: "Chúng tôi rất vui mừng thông báo Jagan đã được bầu làm Tổng thư ký mới của chúng tôi. Ông ấy mang đến kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về Hội Chữ thập đỏ và Lưỡi liềm đỏ: ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong Phong trào của chúng tôi với tư cách là một tình nguyện viên và tôi chắc chắn ông Chapagain sẽ mang tất cả kinh nghiệm thực tế của mình cho vị trí này. Ông cũng có tầm nhìn mạnh mẽ về vai trò mà IFRC có thể và sẽ phải thực hiện, cả trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ và là một phần của các hoạt động nhân đạo rộng lớn hơn.”

Ông Chapagain sẽ bắt đầu nhiệm kì 4 năm từ ngày 1/2/2020. Ông Chapagain sẽ thay thế Tổng thư ký hiện tại, ông Elhadj As Sy.

Hội đồng quản trị IFRC bày tỏ sự đánh giá cao đối với ông As Sy, vì sự lãnh đạo và dẫn dắt của ông kể từ năm 2014.

“Tôi cũng nhân cơ hội này để cảm ơn vì sự cam kết tuyệt vời của ông As Sy đối với nhân loại và sự cống hiến vô biên của ông cho tổ chức và cho hàng triệu người chúng tôi phục vụ. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau: Khi đã là một phần của gia đình Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, thì sẽ là một phần của nó mãi mãi”, ông Rocca phát biểu.

IFRC là mạng lưới nhân đạo lớn nhất thế giới, bao gồm 190 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, 13,7 triệu tình nguyện viên và 160.000 chi nhánh địa phương, làm việc trong các cộng đồng địa phương để cứu sống và nâng cao phẩm giá con người trên toàn thế giới.

PV