(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 23/2, UBND xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Truyền thống của xã.

Tới dự có ông Trần Văn Khương - Bí thư Huyện ủy; ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì.

khanh-thanh
Lễ cắt băng khánh thành nhà truyền thống xã Yên Mỹ.

Yên Mỹ là xã được hình thành từ một làng cổ ven sông Hồng, một vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Đời sống kinh tế của nhân dân Yên Mỹ có nét tương đồng với nhiều xã văn hóa ven sông khác, đó là người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, nghề trồng dâu nuôi tằm kết hợp với đánh bắt cá.

Đời sống tinh thần của người dân nơi đây mang đậm nét văn hóa của vùng Đồng Bằng Bắc bộ, luôn sống hòa thuận, tình làng nghĩa xóm thể hiện rõ qua lối sống sinh hoạt, phong tục tập quán, những tục lệ làng xóm.

Các công trình tôn giáo như Chùa, Lăng chỉ, Văn Mẫu và Núi chùa,… là những tiết chế văn hóa, địa chỉ tâm linh gắn bó thắm thiết trong đời sống tinh thần của người dân.

khanh-thanh-1
Những hiện vật gắn bó với lao động sản xuất được trưng bày trong nhà truyền thống xã.

Những giá trị lịch sử của người dân Yên Mỹ đã hun đúc lên truyền thống đoàn kết cách mạng của quê hương, bởi thế trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, nhân dân xã Yên Mỹ đã lập được nhiều thành tích đáng tự hào, được Đảng, nhà nước phong tặng Xã anh hùng.

Nhằm phát huy và bảo tồn truyền thống văn hóa cách mạng của quê hương, Đảng ủy xã Yên Mỹ đã ban hành nghị quyết tuyên truyền, giáo dục lịch sử cách mạng, tổ chức sưu tầm kêu gọi các tầng lớp nhân dân đóng góp hiện vật, tư liệu, công sức.

Trong quá trình triển khai đã nhận được sự ủng hộ động viên, cổ vũ tinh thần, tích cực của mọi tầng lớp nhân dân địa phương, đến nay nhà truyền thống được xây dựng với diện tích hơn 150 m2, có hơn 80 cá nhân đóng góp, với hơn 200 hiện vật là những hiện vật gắn bó với lao động và chiến đấu, nhiều hiện vật đã trên 100 năm, có những hiện vật là kỷ niệm gắn liền với cuộc sống quân ngũ, những người con của quê hương đã từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường, kỷ vật là những đồ dùng cá nhân là những bức thư từ chiến trường gửi về, của những anh hùng liệt sỹ, khi ngắm nhìn khiến chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Nhiều gia đình còn đóng góp những kỷ vật lưu trữ lâu năm của gia đình như cái cày cái quốc, cối giã đậu,... Vào thăm nhà truyền thống, mỗi người dân Yên Mỹ như thấy lại mình trong đó, thế hệ trẻ sẽ cảm nhận được cuộc sống của ông, bà, cha mẹ - các thế hệ đi trước, về hình ảnh quê hương thân yêu, qua đó làm tăng thêm tình yêu quê hương, tình làng nghĩa xóm trong thế hệ trẻ điều đó sẽ nuôi dưỡng nhân cách con người.

Nhà Truyền thống như một bảo tàng thu nhỏ, là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật, thông tin về thành tích mà Xã đạt được trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cũng như xây dựng, và phát triển quê hương. Đây còn là một nơi trang nghiêm thể hiện sự biết ơn, niềm tự hào của các thế hệ con em trong Xã đối với các bậc tiền nhân.

Trần Cường