(NĐ&ĐS) - Ngày 12/4, định mệnh cướp đi không chỉ là mạng sống của các nạn nhân, nó còn mang đến nỗi đau vô hạn cho những gia đình các nạn nhân. Xưởng sản xuất nằm ngay trong khu dân cư, nếu không làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan thì các nạn nhân liệu có được yên nghỉ?

Nhiều bài học đã được trải qua, nhẹ có, nặng có, thế nhưng đến ngày 12/4 vừa qua lại tiếp tục lặp lại và cướp đi sự sống của 8 nạn nhân. Còn nhớ trước đó, năm 2017, vụ cháy xưởng bánh kẹo tại Đức Thượng, Hoài Đức cũng đã khiến 8 người tử vong, 2 người bị thương nặng. Sau đó, các ngành chức năng cũng đã rút ra những bài học sâu sắc và để rồi 2 năm sau, con số thương vong này lại lặp lại cũng với một vụ cháy xưởng.

Đây là một vụ hỏa hoạn không đáng có, bởi nếu các cơ quan quản lý trên địa bàn làm quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn thì có lẽ đã không xảy ra chuyện đau lòng này.

chay-trung-van
Vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 8 người thiệt mạng.

Mặc dù vẫn biết rằng hiện nay các ngành chức năng cũng đang nỗ lực đảm bảo an toàn cháy nổ, thế nhưng nếu chỉ các cơ quan chức năng cố gắng thì có lẽ vẫn không đủ. Có thể thấy rằng, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đang trên đà phát triển, dân cư tập trung khá đông với nhiều thành phần, cả những người dân lao động từ các địa phương khác sống đan xen với các khu nhà xưởng theo kiểu hộ gia đình. Chính vì thế, ý thức của mỗi cá nhân chúng ta sẽ chiếm phần lớn để ngăn ngừa những hiểm hoạ cháy nổ. Song song với đó, là công tác rà soát, kiểm tra, tuyên truyền thường xuyên của các cơ quan quản lý địa phương.

chay-trung-van-1
Nỗi đau không đáng có.

Theo Báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xác định, chập điện là nguyên nhân gây ra vụ cháy 4 nhà xưởng ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vào rạng sáng 12/4. Như vậy, nguyên nhân ban đầu đã được cơ quan chuyên môn xác định.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký Công điện số 424/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ cháy trên. Công điện nêu: Vào sáng ngày 12/4/2019, xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị tử vong và bị thương; tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy; Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. 

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Công an TP Hà Nội cũng đã quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 8 người tử vong tại xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa tại ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Như vậy có thể thấy, đây là vụ cháy đặc biệt nghiệm trọng. Trách nhiệm của những người liên quan sẽ được làm rõ.

 

Tuấn Anh