(NĐ&ĐS) – Các nhà thuốc tại Hà Nội đã được kết nối liên thông để quản lý chất lượng thuốc, giá cả, hướng tới kiểm soát tình trạng bán thuốc theo đơn.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội. Tính đến đầu tháng 4, về cơ bản việc triển khai đã đạt tiến độ.

Được biết, Hà Nội hiện có 6.893 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó đã có hơn 5.410 cơ sở, đạt 78,6% số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông. Như vậy, tỷ lệ nhà thuốc kết nối liên thông đạt 99%, quầy thuốc đạt 72,9 %.

anh-nha-thuoc
Bộ Y tế kiểm tra việc kết nối liên thông các nhà thuốc tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Để đạt được kết quả trên, Sở Y tế Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel rà soát danh sách các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, tổ chức 126 lớp tập huấn các quy định về bán thuốc kê đơn, kết nối, bàn giao tài khoản sử dụng, trực tiếp hướng dẫn kết nối tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số quầy thuốc tư nhân chậm tiến độ, tỷ lệ các cơ sở kết nối còn thấp, ví dụ như Quốc Oai (mới đạt 25%), Thanh Oai (đạt 25%), Hoài Đức (đạt 45%). Thậm chí nhiều quầy thuốc tư nhân tại một số huyện chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 133 quầy thuốc), Chương Mỹ (còn 58 quầy thuốc).

Tình Thương (t/h)