Nếu là fan trung thành của những bộ phim Hàn Quốc, chắc hẳn ẩm thực xứ Hàn sẽ khiến bạn không khỏi thổn thức. Những món ăn nổi tiếng đều có bóng dáng những loại gia vị đặc trưng sau đây.

Bột ớt (gochugaru)

Bột ớt là một trong số những gia vị không thể thiếu được trong ẩm thực người Hàn Quốc. Chúng được làm từ ớt khô đã được xay nhuyễn thành bột mịn hoặc thành các miếng ớt nhỏ. Ớt này phải được chế biến thủ công để đảm bảo giữ được màu đỏ tự nhiên nhất đồng thời có thêm vị ngọt đặc trưng.

bot ot
Ảnh minh họa

Sản phẩm này thường được sử dụng trong việc làm kim chi, đồng thời là nguyên liệu cho nhiều loại sốt hiện nay. Nhiều người thích ăn cay có thể sử dụng bột ớt cho các món ăn khác như bánh gạo, mỳ ăn liền. Người Hàn Quốc cho rằng việc sử dụng ớt bột vừa giúp giảm béo, giảm đau lại tăng màu sắc cũng như hương vị món ăn.

Tương ớt (gochujang)

Tương ướt mang vị cay nồng trong các món ăn Hàn Quốc. Chúng được làm từ ớt xay thủ công, thêm gạo nếp, đường và đậu nành lên men. Loại tương này được sử dụng tại hầu hết các món ăn Hàn Quốc như miến xào, cơm chiên, gà rán, kim chi,...

Tương ớt này đảm bảo độ ngon, ngọt, thơm và ít cay nồng hơn ớt bột. Chúng được người Hàn Quốc lựa chọn để sử dụng trong các món súp như canh kim chi, sốt cơm bibimbap hay sử dụng làm nước sốt bánh gạo,...

tuong ot
Ảnh minh họa

Tương đen (Doenjang)

Tương đen Hàn Quốc được làm từ đậu nành lên men truyền thống, do đó, chúng có vị béo và mặn rất riêng biệt. Tương đậu nành của Hàn Quốc khá giống với Việt Nam, Nhật bản và Trung Quốc,... Tuy vậy, chúng vẫn mang hương vị riêng rất đặc trưng.

Món tương đen này thường được sử dụng chủ yếu làm nước chấm, ướp thịt, các loại canh hầm xương,... Tuy nhiên món ngon nhất sử dụng tương đen chính là mỳ tương đen sử dụng trong ngày lễ độc thân của người Hàn Quốc mà ai cũng biết - jajangmyeon.

tuong den
Ảnh minh họa

Tương đậu nành

Tương đậu nành thường có mùi thơm rất đặc trưng. Chúng được hình thành sau úa trình lên men và sử dụng để ăn kèm với các món canh như kim chi, canh xương hay canh rong biển.

Thành phần chính của tương đậu này chính là đậu phụ kết hợp cùng đậu tương phơi khô. Sản phẩm được nghiền nhỏ sau đó chờ lên men. Người Hàn Quốc sử dụng tương đậu này khi ăn cùng cá cơm để tăng thêm hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

tuong ca
Ảnh minh họa

Các loại giấm ăn

Người Hàn Quốc có rất nhiều loại giấm khác nhau, phổ biến nhất là các sản phẩm giấm gạo, giấm đỏ và giấm đen,... Giấm gạo là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất để muối dưa chuột, củ cải và nhiều món ăn khác. Giấm đen là sản phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Chúng được xem như một vị thuốc Đông y với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

giam gao
Ảnh minh họa
PV (t/h)