(NĐ&ĐS) - Một đoạn thông điệp đang được chia sẻ đối với các tài xế lái đêm lưu ý nếu không muốn mình trở thành nạn nhân của những tên tội phạm.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ một đoạn thông điệp dành cho các lái xe ban đêm đề phòng trộm cướp loại tội phạm kiểu mới.

lai-xe-dem
Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cho các tài xế đêm đang được cộng đồng mạng quan tâm.

Thông điệp được chia sẻ như sau: "Nếu bạn đang lái xe trong đêm và một quả trứng được ném vào kính chắn gió, đừng dừng lại để kiểm tra, đừng bật cần gạt và đừng xịt nước, bởi vì trứng đánh lên với nước sẽ trở nên trắng đục và che mất đến 92,5% tầm nhìn của bạn, và buộc bạn phải dừng lại ven đường và trở thành nạn nhân của những tên tội phạm. Đây là một kỹ thuật mới được dùng bởi những tên côn đồ, tội phạm".

Lái xe ban đêm rất nguy hiểm, nhất là với diễn biến tình hình an ninh, trật tự phức tạp, đa dạng, càng ngày càng nhiều hình thức tinh vi hơn. Vì vậy, việc trang bị kĩ năng cần thiết giúp bạn yên tâm trên mọi hành trình là điều hết sức cần thiết. 

maxresdefault

Những hiện tượng đáng ngờ cần lưu ý và phương pháp đề phòng

1. Hỏi đường, nhờ chỉ đường

Việc này thường xảy ra khi bạn đang dừng xe chờ ai đó ở cửa hàng, cửa hiệu, bạn mới đỗ xe và chuẩn bị đi ra khỏi xe, lúc đó xe có người đến, tay cầm tấm bản đồ hay quyển sách và chỉ vào nó và nhờ bạn chỉ dẫn. Lợi dụng lúc bạn mở cửa kính chỉ dẫn phía bên kia cửa xe đã có người khác mở cửa xe của bạn một cách nhẹ nhàng và lấy đi những cái gì có được trên xe của bạn, thậm chí điều này bạn chỉ biết được khi ra khỏi xe hoặc sau khi về đến nhà. Trong trường hợp này nếu như bạn thật sự muốn giúp người thì hãy đóng kín cửa, khóa chốt phía trong, nhìn xung quanh, chỉ mở he hé cửa kính phòng ngừa bị xịt thuốc cay vào mặt và luôn cảnh giác cao độ.

2. Đi xe cùng chiều và chỉ vào phía đuôi xe bạn như muốn nói là xe bạn có vấn đề

Xe đi cùng chiều với bạn có thể là xe đẹp, xe cũ, dán kính đen, trong xe có thể còn những kẻ khác, hoặc kẻ lái xe, hoặc kẻ ngồi bên cạnh, cứ chỉ trỏ, gây sự chú ý rằng xe của bạn có vấn đề. Bạn lúc ấy có thể nghĩ rằng xe mình bị thủng lốp và bạn sẽ dừng lại nhanh chóng, khi bạn dừng xe thì những kẻ lạ ập đến, mở cửa xe, lấy khóa xe của bạn, trấn áp hai bên lấy tiền, lấy đồ đạc. Nếu có hiện tượng như vậy, các lái xe nên chạy xe đến chỗ đông người đi bộ, trạm xăng nơi mà cảm thấy có sự an toàn nhất, khi dừng xe hãy chốt cửa phía trong lại và nhìn trước nhìn sau một lúc trước khi mở cửa xe.

3. Cố tình gây tai nạn giao thông như đụng xe, quẹt xe

Trong trường hợp này hoặc là trấn lột, hoặc là tống tiền hoặc là áp đặt bạn trả tiền không xưng danh vì nói là bạn sai và xe không có bảo hiểm, thường trường hợp này là dùng vũ lực – nếu xảy ra thì bạn phải biết rằng xe của bạn có hãng bảo hiểm phụ trách nếu như có tai nạn xảy ra ( hầu như tất cả các xe ô-tô phải có bảo hiểm bắt buộc hoặc bảo hiểm toàn phần) hơn nữa nếu xảy ra va chạm thì hãy kêu công an giao thông xác định đúng sai.

Thùy Linh