(NĐ&ĐS) - Trong những năm gần đây, Bệnh viện LanQ luôn là tâm điểm của dư luận về nghi án trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và 'dính' vi phạm về quy định khám, chữa bệnh, đến mức đã từng bị dừng hợp đồng KCB BHYT. Vậy nhưng, không hiểu tại sao đơn vị này vẫn được 'ưu ái' giao quỹ KCB BHYT hàng năm rất lớn.

'Điểm mặt' những sai phạm

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về những "vấn đề" đã và đang diễn ra tại Bệnh viên LanQ trong những năm qua, baonhandao.vn xin nêu ra một số sai phạm mà các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương đã chỉ ra đối với cơ sở y tế này.

Cụ thể, ngày 25/11/2011, BHXH Việt Nam ban hành Văn bản số 5004/BHXH-CSYT gửi BHXH tỉnh Bắc Giang về việc dừng Hợp đồng KCB BHYT đối với Bệnh viện LanQ. 

lanq
Văn bản số 5004/BHXH-CSYT gửi BHXH tỉnh Bắc Giang về việc dừng Hợp đồng KCB BHYT đối với Bệnh viện LanQ.

Nguyên nhân sự việc được BHXH Việt Nam nêu ra tại văn bản trên là: "Tháng 11/2011, khi Đoàn công tác của BHXH Việt Nam về làm việc đã phát hiện Bệnh viện LanQ chưa hoàn chỉnh các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT,... đồng thời có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT (tổ chức khuyến mại trong KCB vượt tuyến tập thể, chỉ định xét nghiệm thường quy tràn lan, quản lý quỹ kém để xảy ra tình trạng vượt quỹ lớn...); không chấp hành nghiêm các kiến nghị của BHXH tỉnh Bắc Giang và yêu cầu của Đoàn công tác của BHXH Việt Nam".

Từ những vi phạm trên, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH tỉnh Bắc Giang thực hiện một số nội dung trong đó có nội dung: “Dừng hợp đồng KCB BHYT với Bệnh viện LanQ kể từ ngày 01/12/2011, tổ chức thanh lý Hợp đồng theo quy định”.

lanq-1
Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ngày 29/11/2011, BHXH tỉnh Bắc Giang ban hành Văn bản số 694/BHXH - GĐYT về việc dừng Hợp đồng KCB BHYT đối với Bệnh viện LanQ.

Tiếp đó, vào quý II/2016, Bệnh viện LanQ tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm các quy định KCB BHYT khi vận động, tổ chức nhiều đoàn xe đưa đón người dân, người bệnh đến KCB. Chính hành vi vi phạm trên dẫn đến việc BHXH tỉnh Bắc Giang quyết định từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỉ đồng tiền BHYT cho Bệnh viện LanQ. Sau đó, đơn vị này đã phải cam kết bằng văn bản với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang về việc sẽ chấm dứt tình trạng trên.

Tuy nhiên, cam kết là một chuyện còn thực hiện hay không có lẽ là… quyền của bệnh viện này. Bởi lẽ, ngay các năm sau đó tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra. Cụ thể:

Năm 2018 - 2019, Bệnh viện LanQ liên tục bị người dân phản ánh về tình trạng chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh và những nghi vấn về trục lợi quỹ bảo hiểm y tế của đơn vị này vẫn hiện hữu.

Đối với sự việc trên, ngày 18/3/2019, baonhandao.vn đã có bài viết phản ánh: "Bắc Giang: Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ (!?)”. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra, giám sát theo nội dung Báo phản ánh.

Đến ngày 11/4/2019, Đoàn thanh tra trên đã có báo cáo về kết quả kiểm tra sự việc, qua đó chỉ rõ: "Qua kiểm tra, xác minh đến nay vẫn còn tình trạng giới thiệu, tổ chức đưa người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ…".

Tuy nhiên, nhận thấy báo cáo của đoàn thanh tra trên “chưa đạt yêu cầu” nên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện Bệnh viện LanQ.

 

lanq-3
Hình ảnh xe chở bệnh nhân từ các tỉnh tới Bệnh viện LanQ để khám, chữa bệnh mà PV baonhandao.vn ghi nhận được

Vì sao được 'ưu ái'?

Có thể thấy rằng, hầu như năm nào tại Bệnh viện LanQ cũng "có biến" trong việc thực hiện các quy định về  KCB BHYT. Chính vì vậy, hiện nay, câu hỏi mà dư luận rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang làm rõ: Với những hành vi vi phạm nêu trên đã trở thành “truyền thống”, có tổ chức và tinh vi hơn của Bệnh viện LanQ, nhưng tại sao khi phân bổ quỹ KCB BHYT hàng năm, đơn vị này luôn được 'ưu ái'  giao quỹ rất cao, nằm trong tốp đầu của tỉnh Bắc Giang? Đặc biệt, nghi án trục lợi quỹ BHYT được đặt ra trong nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa được làm rõ?

Để có thông tin, số liệu cụ thể về việc giao và sử dụng quỹ KCB BHYT tại Bệnh viện LanQ. PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bắc Giang.  

Tại buổi làm việc, khi trả lời câu hỏi của PV về việc, có hay không Bệnh viện LanQ luôn được  'ưu ái' khi giao quỹ KCB BHYT cao nhất trong tỉnh, đồng thời đây cũng là đơn vị "đi đầu" trong việc “phá vỡ” quỹ KCB BHYT được giao? Bà Chu Thị Phượng, Trưởng phòng Giám định BHYT - BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: “Năm 2017 Bệnh viện LanQ được giao quỹ  KCB BHYT là: 3.155.161.545 đồng, nhưng chi phí vượt quỹ lên đến: 8.483.873.320 đồng. Dự toán năm 2018 giao cho bệnh viện này là trên 34 tỷ đồng (bao gồm cả đa tuyến đi và đa tuyến đến, bệnh nhân khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở), dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao là hơn 32 tỷ đồng”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi, Bệnh viện LanQ luôn sử dụng vượt quỹ BHYT được giao cao như vậy, sẽ ảnh hưởng thế nào đến quỹ KCB BHYT chung của tỉnh Bắc Giang, và hướng xử lý hơn 32 tỷ đồng đang bị "treo" do sử dụng vượt quỹ năm 2018 nêu trên như thế nào?” 

Trưởng phòng Chu Thị Phượng trả lời: “Tất nhiên, việc này (sử dụng vượt quỹ KCB  BHYT - PV) sẽ ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn kinh phí của tỉnh. Riêng đối với số tiền hơn 32 tỷ đồng vượt dự toán thì BHXH tỉnh 'đang treo' và chưa thực hiện việc quyết toán. Chúng tôi đang thẩm định lại hồ sơ và xin ý kiến cấp trên (BHXH Việt Nam - PV) để có hướng giải quyết”.

Ngoài ra, bà Chu Thị Phượng thông tin thêm: "Năm 2018, Bệnh viện LanQ là đơn vị sử dụng vượt dự toán quỹ KCB BHYT cao nhất tỉnh Bắc Giang".

Ở diễn biến khác, theo số liệu báo cáo về hoạt động KCB BHYT tại Bệnh viện LanQ mà chúng tôi thu thập được cho thấy: Riêng trong tháng 1-2/2019, Bệnh viện LanQ tổ chức khám cho 11.539 lượt người, trong đó, bệnh nhân ngoại tỉnh đến là 3.960 lượt (Thái Nguyên 1.055 lượt, Bắc Ninh 695 lượt, Hà Nội 161 lượt), với tổng chi phí 7,4 tỉ đồng (trong đó đa tuyến ngoại tỉnh là 2,4 tỉ đồng).

Qua số liệu trên, có thể nhận thấy lượng bệnh nhân từ các tỉnh, thành khác kéo về thăm khám tại Bệnh viện LanQ là rất lớn, đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc phẩn bổ quỹ KCB BHYT hàng năm của các địa phương này.

Trao đổi với PV baonhandao.vn về nội dung trên, một lãnh đạo BHXH tỉnh Hải Dương cho biết: "Trong năm 2018 - 2019, có hiện tượng người dân trong tỉnh kéo nhau sang Bắc Giang để khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ nên chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Giang để tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát sự việc trên".

Những "vấn đề" tại Bệnh viện LanQ sẽ tiếp tục được baonhandao.vn thông tin trong các bài viết sau.

Ngọc Tuấn - Minh Quân