(NĐ&ĐS) - Việc tham gia giao thông với tinh thần không được tốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân chúng ta và mọi người khi tham gia lưu thông trên đường. Đặc biệt vào ban đêm, hoặc sau bữa ăn trưa, không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, gà gật khiến nguy cơ tai nạn tăng cao.

Theo một nghiên cứu do Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) thực hiện cho thấy rằng 20% số vụ tai nạn và 12% các vụ có nguy cơ xảy ra tai nạn là do lái xe ngủ gật.

Buồn ngủ khi đang lái xe là điều cấm kỵ của các tài xế, bởi nếu lái xe ô tô trong tình trạng đó sẽ rất là nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Khi cảm thấy buồn ngủ thì phản xạ của các lái xe  sẽ chậm hơn, độ tỉnh táo không cao, khi bất chợt có những tình huống xảy ra thì các lái xe luôn khá căng thẳng và xử lý thiếu đi sự chính xác. Điều này đã dẫn đến hàng ngàn vụ tại nạn xảy ra mỗi năm.

Nguyên nhân của việc buồn ngủ khi đang lái xe chủ yếu nhất là do bị thiếu ngủ và mệt mỏi. Ngoài ra, việc dùng thuốc chống dị ứng hoặc các loại thuốc cảm cúm cũng dễ dẫn tới tình trạng người lái xe bị ngủ gật.

cach-chong-con-buon-ngu-khi-lai-xe-duong-dai
Một vài mẹo vặt đơn giản có thể giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ một cách hiệu quả khi phải lái xe đường dài.

 Cách chống buồn ngủ khi lái xe: 

Ăn đủ chất: một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các tài xế năng lượng lâu dài để lái xe. Một lưu ý là các thức ăn nhanh thường không mất nhiều thời gian chế biến và các lái xe có thể mua dễ dàng. Tuy nhiên, đồ ăn này thường chứa nhiều chất béo, muối, đường và dễ làm cho lái xe cảm thấy mệt mỏi. Thay vào đó, lựa chọn các loại thực phẩm chứa carbohydrate và protein, sẽ cung cấp cho bạn khả năng chịu đựng lâu dài hơn. Ví dụ các loại thực phẩm như gạo lứt, thịt gà, trứng...

Nên dừng xe khi cảm thấy buồn ngủ và uống caphe để lấy lại sự tỉnh táo: ngay khi xuất hiện tình trạng buồn ngủ, lơ mơ, nên dừng xe ngay lập tức và uống một cốc caphe. Các chất caffein có trong caphe sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài.

Nhai kẹo cao su: nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

Nghe nhạc: mở to nhạc, âm nhạc sẽ khiến tâm trạng bạn tỉnh táo hơn, và sẽ càng hiệu quả nếu bạn hát theo điệu nhạc đó.

Duỗi chân: ngồi nhiều trong khoang lái sẽ làm cho bạn cảm thấy chật hẹp, tù túng và mệt mỏi. Vì vậy, hãy ra khỏi buồng lái, và duỗi dài đôi chân của bạn, hay tập một số động tác đơn giản sẽ giúp lưu thông máu và tâm trí trở nên tỉnh táo.

Giữ cho buồng lái được thông thoáng, mát mẻ: điều này sẽ giúp các tài xế thoải mái hơn và tránh những cơn buồn ngủ. Mở cửa sổ của xe để không khí lọt vào. Điều này đặc biệt tốt nếu cabin nóng còn bên ngoài lại lạnh. Giống như lặn vào trong nước lạnh, không khí lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Nên nghỉ 2 giờ mỗi khi đi được 100 - 120 km. Những lúc nghỉ nên ra khỏi xe, làm vài động tác thể dục nhất là với cổ và vai. Hãy lên lịch trình đi và không nên đi quá 300 - 400 km/ngày. Nếu đang lái xe, chặng đường phải đi còn dài mà cơn buồn ngủ ập tới thì cách tốt nhất là chọn chỗ an toàn để ngủ, thời gian có thể từ 15-30 phút, thậm chí 1 giờ tuỳ theo điều kiện cho phép. Bạn có thể có giấc ngủ ngắn hữu ích này ngay trên xe khi tấp xe vào lề đường, hé cửa kính và để chuông báo thức qua điện thoại di động.

Thùy Linh