(NĐ&ĐS) - Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng bảo hiểm xã hội.

Bạn đọc Nguyễn Anh (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có người (Mẹ) đã tham gia và đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được gần 10 năm nhưng nay không có nhu cầu đóng tiếp thì có được rút theo chế độ 1 lần? Thủ tục thực hiện cụ thể như thế nào?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ pháp lý: – Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 – Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Tư vấn, trả lời: Về vấn đề này, theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội thì người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ điều kiện về tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH.- Ra nước ngoài để định cư.- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên.- Sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

bhxh tn
Tham gia đóng BHXH tự nguyện có được rút theo chế độ 1 lần? (Ảnh minh họa)

Do đó, bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của bản thân, nếu đủ điều kiện nêu trên thì được hưởng BHXH một lần.

Về thủ tục hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 bao gồm:

- Sổ BHXH.

- Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp:

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Trường hợp người bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao hồ sơ bệnh án; trường hợp người bị mắc các bệnh khác ngoài các bệnh nêu trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên thì có thêm Biên bản giám định y khoa.

Các giấy tờ nêu trên phải thể hiện người lao động không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Đại Lộc