(NĐ&ĐS) - Mặc dù chưa có GPXD và đã có quyết định đình chỉ thi công nhưng 26 căn biệt thự tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên vẫn xây dựng, bất chấp pháp luật, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với người lao động.

Theo giới thiệu, khu biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Cty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội, địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

anh2
Tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên (Ngọc Thụy, Long Biên), có 26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500m2 đã được chủ đầu tư xây dựng khi chưa có đầy đủ GPXD.

Dự án có tổng diện tích 180ha thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội). Trong đó, khu biệt thự có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House, thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019.

Dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư, tại quyết định chủ trương đầu tư số 1580/QĐ-UBND ngày 5/4/2016. Một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng (GPXD).

Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 - biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên phải tổ chức xin GPXD theo quy định.

28795555_1008450399317287_2380560661181628416_n
Theo quảng cáo, Dự án Khai Sơn Hill Long Biên do Công ty CP Khai Sơn (Khai Sơn Group) làm chủ đầu tư. Các nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư Xây dựng VINACONEX - PVC và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Xây dựng Thăng Long. Đơn vị phân phối là Cty TNHH Đầu Tư Triệu Phú (TrieuPhu - probroker.vn)

Thế nhưng trên thực tế, chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên đã tiến hành xây dựng không phép 26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500m2 tại dự án này.

Đáng chú ý, những công trình xây dựng không GPXD thuộc dự án này chỉ nằm cách UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) khoảng... 200 mét. 

Trước đó, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội do tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuộc Dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1 - biệt thự Khai Sơn Hill không có GPXD với mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình GPXD do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

anh5
Dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng 26 biệt thự có diện tích sàn trên 500 m2 không có giấy phép xây dựng, đã bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho công nhân tiếp tục thi công, bất chấp pháp luật?

Đến ngày 4/1/2018, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có công văn số 04/TB-SXD chỉ rõ những sai phạm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, đến nay (khoảng đầu tháng 3/2018), 26 công trình biệt thự chưa có GPXD tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên vẫn được Chủ đầu tư cho tiến hành thi công, hàng chục căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 vẫn "vô tư" mọc lên?

Ngày 8/3/2018, trả lời PV Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy thừa nhận việc chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép đối với 26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500m2.

Lãnh đạo UBND phường Ngọc Thụy cho hay, một số căn biệt thự ở đây xây dựng khi chưa có đầy đủ GPXD, tuy nhiên không phải toàn bộ các biệt thự. Hiện nay, UBND quận Long Biên đang báo cáo Thành phố để chuyển lên cấp cao hơn để xử lý vi phạm này.

"Phía Chủ đầu tư chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ pháp lý hay GPXD của các công trình biệt thự Khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên. Hiện tại, Chủ đầu tư đang chờ Sở Xây dựng và cơ quan có thẩm quyền cấp phép GPXD bổ sung theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã tiến hành đình chỉ, xử phạt hành chính và báo cáo lên quận Long Biên. Đồng thời phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra và xử lý vi phạm", ông Văn thông tin.

 

anh1
Những công trình xây dựng không GPXD thuộc dự án Khai Sơn Hill Long Biên chỉ nằm cách UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) khoảng 200 mét.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi tiếp cận các văn bản, hồ sơ pháp lý liên quan của dự án này thì vị Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy đã từ chối và giải thích: "Các văn bản liên quan ở phường thì phải cho kiểm tra lại và sẽ thông tin lại sau. Các đồng chí cần thì liên hệ trực tiếp lên quận Long Biên".

Cho đến nay (thời điểm đầu tháng 3/2018) đã gần 4 tháng trôi qua và cũng đã quá thời hạn tối đa 60 ngày (quyết định đình chỉ yêu cầu xuất trình GPXD) nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được GPXD. Thậm chí, tại dự án, Chủ đầu tư vẫn cho công nhân tiếp tục xây dựng, mặc dù công trình đang bị đình chỉ thi công và yêu cầu xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Ngày 9/3/2018, theo ghi nhận thực tế của PV: Tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên có hàng chục căn biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện phần thô. Hàng ngày, trong công trình vẫn xuất hiện nhiều công nhân và các phương tiện máy móc vẫn hoạt động thi công. Các phương tiện phục vụ cho hoạt động xây dựng, san nền vẫn đang hoạt động bình thường...

Phải chăng, Chủ đầu tư đang coi thường pháp luật, bất chấp lệnh đình chỉ của UBND quận Long Biên?

anh3
Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu có trường hợp không may có công nhân, người lao động tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên bị tại nạn lao động xảy ra... thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Điều đáng chú ý, luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn lao động trên các công trình biệt thự thấp tầng Dự án Khai Sơn Hill Long Biên. Qua quan sát trực tiếp có thể thấy, công trình không có lưới chắn xung quanh, giàn giáo lắp đặt hết sức thô sơ. Tại dự án này, cũng không hề có một biển cảnh báo nguy hiểm hay hướng dẫn an toàn nào.

Những công nhân, người lao động trên các công trình biệt thự này không hề được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động. Theo quan sát nhanh của PV, chỉ có 1-2 người đội trên đầu chiếc mũ bảo hộ lao động; còn lại, những người lao động khác đang thi công thì không có bất kỳ thiết bị bảo hộ lao động nào.

anh4
Các hố ga, thanh sắt... tại khu vực công trường xung quanh Dự án Khai Sơn Hill Long Biên cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người dân, trẻ em nơi đây.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao sau một thời gian dài có Quyết định đình chỉ thi công mà Chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên vẫn “vô tư” thực hiện xây dựng, hoàn thiện công trình khi chưa có đầy đủ GPXD, hồ sơ pháp lý? Người mua căn hộ, khách hàng sẽ gặp những rủi ro thế nào khi mua căn hộ tại đây? Trách nhiệm của các đơn vị liên quan và công tác quản lý của các cấp chính quyền địa phương phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang ở đâu?

Quan trọng hơn, nếu có trường hợp không may có công nhân, người lao động tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên bị tại nạn lao động xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Cơ quan nào hay đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động? Các đơn vị có thực hiện các chính sách BHYT, BHXH đầy đủ cho người lao động theo đúng quy định hay không?

Dư luận mong mỏi UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Thanh tra Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những vi phạm, bất cập tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên và xử lý dứt điểm vi phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Lộc