(NĐ&ĐS) - Sáng 30/5, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã tuyên xử y án sơ thẩm đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 1.100 tỷ đồng của 5 công ty. Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như nhận mức án chung thân.

Theo cáo trạng của VKS, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là Kiểm soát viên, Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, ngân hàng Viettinbank chi nhánh TP.HCM và bị cáo Võ Anh Tuấn nguyên Phó giám đốc Viettinbank chi nhánh Nhà Bè, Cán bộ văn phòng ngân hàng Viettinbank chi nhánh TP.HCM đã thực hiện âm mưu lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng tiền gửi của 05 công ty: Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS tại tài khoản của công ty mở tại Viettinbank.

attachment-1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo đó, năm 2010 do mắc nợ số tiền rất lớn nên Như đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhiều ngân hàng và các công ty chứng khoán. Tại thời điểm này, Như biết các ngân hàng và tổ chức tín dụng có nhu cầu gửi tiền rất lớn và để chiếm đoạt được số tiền lớn, Như đã làm giả con dấu của Chi nhánh Viettinbank Nhà Bè sau đó dẫn dụ, lừa phỉnh đại diện 05 công ty gửi tiền vào Vietinbank.

Như thừa nhận để các công ty này tin tưởng, Như đã làm giả 05 hợp đồng uỷ thác đầu tư giữa các công ty với Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Nhưng sau khi thống nhất hợp đồng thì Như lại đề nghị đại diện các công ty này mở tài khoản tại chi nhánh TP.HCM để dễ dàng làm giả lệnh chuyển tiền đến tài khoản các công ty Như cần thanh toán.

Huỳnh Thị Huyền Như thừa nhận làm 05 bộ hợp đồng uỷ thác đầu tư giữa Vietinbank CN Nhà Bè với 05 công ty Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS và giả chữ ký, giả con dấu của các tổ chức và pháp nhân của các công ty trên.

Đồng thời, Như giả chữ ký của Hà Anh Tuấn – Giám đốc Vietinbank CN Nhà bè và Võ Anh Tuấn – PGĐ Vietinbanhk CN Nhà Bè trên các hợp đồng tiền gửi, phụ lục hợp đồng và làm giả mẫu dấu Vietinbank CN Nhà Bè. Chữ ký và mẫu dấu trên các lệnh chi của Công ty Hưng Yên, Công ty SBBS và chữ ký của bà Yei Pheek Joo, TGĐ Công ty SBBS, chữ ký của Nguyễn Hữu Chương – CTHĐQT của công ty An Lộc trên các lệnh chi cũng do Như làm giả.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 139 mức án tù chung thân, tổng hợp hình phạt là chung thân. Bị cáo Võ Anh Tuấn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 139 mức án 7 năm tù và tổng hợp hình phạt cho cả vụ án trước đó là 27 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, Toà án cấp sơ thẩm yêu cầu Huỳnh Thị Huyền Như phải trả số tiền 1.085 tỷ đồng.

 

Nguyên Bá