(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 9/10, tại văn phòng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An diễn ra lễ đăng ký và trao thẻ hiến tặng mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết não.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Trước khi các tình nguyện viên tình nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng, lãnh đạo, cán bộ ban Chăm sóc sức khỏe của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hướng dẫn và cung cấp thông tin, hỏi đáp các thắc mắc của các tình nguyện viên về việc đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết hoặc chết não.

hien-tang
Cán bộ và người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể sau khi chết não

Tại buổi lễ, lãnh đạo, cán bộ Hội Chữ thập đỏ và 18 người là cán bộ, công nhân viên chức và người lao động tự do tham gia đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể ở người; 2 người đã đăng ký và được nhận thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết não.

Đây là đợt đầu tiên và là tiền đề cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người.

hien-tang-2
Tình nguyện viên đăng ký hiến tạng

Sau buổi lễ đã có nhiều người gọi điện và trực tiếp đến Văn phòng Hội để đăng ký hiến tặng tặng mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết não.

Em Mạnh Thị Phước Ngọc ở phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh) cùng chồng đến đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể chia sẻ: “Em mong muốn làm việc này lâu lắm rồi. Khi còn là sinh viên, em từng tham gia hiến máu nhiều lần, em nghĩ mình hiến tặng thì sẽ cứu sống rất nhiều người, nhiều cuộc đời được hồi sinh. Trưa nay vô tình chồng thấy thông tin trên mạng Hội Chữ thập đỏ tổ chức đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể, chồng bảo em đi cùng. Em rất vui vì không ngờ rằng cả hai vợ chồng cùng chung suy nghĩ: khi mình qua đời vẫn có thể cứu sống được nhiều cuộc đời khác”...

hien-tang-1
Trao thẻ hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người cho anh Hoàng Quốc Kỳ và chị Đồng Thị Thúy ở TP Vinh 

Dự kiến trong thời gian tới, sức lan tỏa của những thông tin từ buổi vận động được chia sẻ trên Báo, Đài truyền hình và các trang mạng xã hội sẽ còn thu hút được nhiều người xem và đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể và hiến xác cứu người. Hội Chữ thập đỏ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc hiến mô, bộ phận cơ thể người cũng như hiến xác cho khoa học. Mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Được biết, hiện nay, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là người bị suy thận mạn tính, người bệnh gan, người bệnh lý giác mạc, người chờ được ghép tim, phổi... Trong khi nguồn được hiến tặng tại Việt Nam còn rất ít và khan hiếm.

Kim Oanh