(NĐ&ĐS) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ khánh thành cầu Kinh Gọ tại xã Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), tổng kinh phí xây dựng 212 triệu đồng do Chi hội Từ thiện Minh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) kết nối tài trợ.

Cầu Kinh Gọ có chiều dài 20m, rộng 3m, đường dẫn 10m, thiết kế phù hợp vùng nông thôn, đảm bảo độ thông thuyền cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản. Cầu được xây dựng tạo thuận lợi cho người nông dân địa phương trao đổi hàng hóa, các cháu học sinh đến trường an toàn hơn, đó là mong muốn của Chi hội Từ thiện Minh Tâm khi vận động gia đình ông Đào Thiện Soạn và cô hai Wind tài trợ 152 triệu đồng, huyện Phụng Hiệp cùng nhân dân xã Hòa Mỹ đóng góp 60 triệu đồng.

_DSC0511
Khánh thành cầu nhân ái Kinh Gọ

Cầu Kinh Gọ nằm trên tuyến đường trục giao thông chủ yếu đi từ ấp Tân Long (xã Hòa Mỹ) đến các vùng lân cận. Trước đây, trên con kênh này, người dân qua lại chủ yếu bằng ghe, xuồng. Để các em học sinh được an toàn hơn khi đến trường, bà con địa phương đã vận động đóng góp làm cây cầu ván tự tạo. Trong thời gian sử dụng, ghe tàu lớn ra vào mua bán nông sản làm thân cầu xiêu vẹo, việc đi lại không còn an toàn. Bao năm nay, người dân ấp Tân Long lại tiếp tục dùng xuồng để đưa đón các con đến trường.

Cô bảy Vân là người dân ấp Tân Long, ngày hai buổi phải đưa đón các cháu đến trường. Cô Vân cũng không nhớ mình đã bao năm đưa đón các con rồi đến các cháu đi học trên chiếc xuồng nhỏ này. Cùng hoàn cảnh với bao nhiêu người chung xóm, cô và một số người bạn đã vận động làm cây cầu Kinh Gọ, các cô thường xuyên vận động kinh phí sửa sang lộ nông thôn, dặm vá đường, làm sạch rong riêu đảm bảo cho người đi xe được an toàn, đặc biệt là các cháu học sinh.

Cô Vân cho biết: “Trước đây thì đưa đón 03 đứa con đi học, nay tôi lại tiếp tục đưa đón các cháu. Tích cóp mua được chiếc xe bao năm nay rồi mà bây giờ mới mang xe về tận nhà được, cây cầu Kinh Gọ được xây lên đã thỏa mãn nỗi mong mỏi của người dân ấp Tân Long, ai nấy đều phấn khởi như trút bỏ nỗi trăn trở trong lòng bấy lâu nay”.

Cây cầu nhân ái bắc qua sông Kinh Gọ đã tạo nên một vẻ mỹ quan cho vùng nông thôn mới, tạo điều kiện để những con lộ đất được thay thế bằng con đường bê tông, những cây cầu ván còn lại trên đoạn đường này sẽ có cơ hội xây dựng kiên cố hơn.

Tại buổi lễ, UBND xã Hòa Mỹ đã trao tặng giấy khen cho 02 cá nhân ấp Tân Long đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây cầu Kinh Gọ; Hội Chữ thập đỏ trao bảng ghi nhận những đóng góp của Chi hội Từ thiện Minh Tâm đã kết nối tài trợ cho tỉnh Hậu Giang xây dựng gần 10 cây cầu trong năn 2020.

Thu Ba