(NĐ&ĐS) – Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Tam Nông tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp triển khai thực hiện mô hình “Cộng đồng an toàn” tại xã Tề Lễ, giai đoạn 2020-2022.

Mô hình “Cộng đồng an toàn” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện tại xã Tề Lễ (huyện Tam Nông) đáp ứng được mục tiêu xây dựng cộng đồng có khả năng phòng ngừa ứng phó thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu.

ONG BUI VAN HUAN PHAT BIEU TAI HOI NGHI
Ông Bùi Văn Huấn –Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu

Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thảo luận, phân tích thông tin, thống nhất lựa chọn xã Tề Lễ, huyện Tam Nông để xây dựng mô hình “Cộng đồng an toàn”.

Lý do chọn Tề Lễ là vì xã còn nhiều khó khăn, nằm ở vùng trũng thấp, giáp vùng sông Bứa, là địa phương luôn có nguy cơ cao ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt khi có mưa bão xảy ra.

Việc xây dựng và triển khai mô hình “Cộng đồng an toàn” tạo sự hỗ trợ cơ sở vật chất và nâng cao nhận thức cho người dân về phòng ngừa thảm họa thiên tai, nước sạch và vệ sinh môi trường tại địa phương là hết sức cần thiết.

Các nội dung phối hợp được ký kết là: Xây dựng cộng đồng cơ bản có hiểu biết về thiên tai, thảm họa và biện pháp phòng tránh, ứng phó; Có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu, người dân nhất là trẻ em biết bơi, có kỹ năng cứu đuối nước; Người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, có cơ hội tiếp cận chăm sóc sức khỏe ban đầu; Cộng đồng có hiểu biết về máu tình nguyện, góp phần đảm bảo máu phục vụ cấp cứu và điều trị; Người có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đều nhận được sự trợ giúp thích hợp từ tổ chức Hội hoặc thông qua tổ chức Hội.

KY KET CHUONG TRINH PHOI HOP
Hội Chữ tập đỏ tỉnh và UBND huyện Tam Nông thực hiện ký kết

Phát biểu tại Hội nghị, Lãnh đạo huyện Tam Nông gửi lời cảm ơn tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã quan tâm, chọn xã Tề Lễ, huyện Tam Nông triển khai thực hiện thí điểm mô hình Cộng đồng an toàn để nhân rộng trong tỉnh.

Để triển khai thực hiện đạt kết quả tốt các nội dung, tiêu chí trong chương trình phối hợp được ký kết, Lãnh đạo huyện Tam Nông đề nghị: Hội Chữ thập đỏ huyện, các phòng chuyên môn của UBND huyện, UBND xã Tề Lễ cần tích cực, chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện đầy đủ, hoàn thành các nội dung, tiêu chí trong chương trình phối hợp đảm bảo chất lượng, thời gian; Giao Hội Chữ thập đỏ huyện làm đầu mối phối hợp, tham mưu để tổ chức thực hiện chương trình này. Hằng năm phối hợp với phòng chuyên môn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham mưu báo cáo để UBND huyện và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức đánh giá kết quả thực hiện và thống nhất kế hoạch phối hợp trong năm tiếp theo; Cấp ủy, chính quyền xã Tề Lễ, sau hội nghị ký kết chương trình phối hợp: Cần sớm tổ chức cuộc họp các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ các khu dân cư, Hiệu trưởng các trường học, để truyền đạt nội dung, tiêu chí, mục đích, yêu cầu về triển khai  xây dựng cộng đồng an toàn tại địa phương. Triển khai thực hiện mô hình Cộng đồng toàn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về nước sạch, về vệ sinh môi trường và về phòng ngừa  thiên tai, thảm họa…

TANG QUA

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trao 180 ghế học sinh cho trường Mầm non Tề Lễ; trao 80 suất quà là các vật dụng gia đình như hộp nhựa, nồi, chảo… trong đó có 05 suất trao cho trường mầm non Tề Lễ, 75 suất trao cho 75 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tề Lễ; trao 10 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất quà trị giá 300.000đ./.

Đăng Đôn- Thu Hà