(NĐ&ĐS) – Đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, theo lời kêu gọi của Chính phủ, của các tổ chức, đoàn thể, các tình nguyện viên chữ thập đỏ Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy (Phú Thọ) lại đi theo tiếng gọi của trái tim, vận động hỗ trợ nhiều nơi gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Tháng Nhân đạo 2021 (38 tin)

Cuối mùa mưa năm 2020, giông bão tràn qua miền Trung, chớm hè 2021, đại dịch Covid-19 lại hoành hành trên 30 tỉnh. Thiên tai, dịch bệnh đã khơi dậy trong cộng đồng tình dân tộc, nghĩa đồng bào với nhiều hành động thật đáng trân trọng. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm nay, phong trào “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” càng được dấy lên.

Cũng giống như các câu lạc bộ, các nhóm thiện nguyện, các tình nguyện viên chữ thập đỏ Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy (Phú Thọ), mà phần đông là các chị em lại vất vả ngược xuôi khắp các xã trong huyện vận động, quyên góp từ thiện.

Cũng vẫn là gặp đâu xin đấy, ai có gì cho nấy. Nhưng những người phụ nữ ở Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy lại có cách làm từ thiện thật tận tình, chu đáo, sâu lắng với tấm lòng của những người chị, người mẹ, người vợ ở vùng quê nghèo.

thanh-thuy-phu-tho
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ cùng nhóm thiện nguyện Thanh Thủy hỗ trợ người dân tỉnh Bắc Giang

Nhiều lần đồng hành cùng họ trong những chuyến thiện nguyện, mới cảm nhận được tấm lòng và sự nỗ lực của họ, dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, từ những chị nông dân, viên chức, tiểu thương, cũng chưa có ai được gọi là khá giả, nhưng mỗi năm họ vận động và tổ chức trợ giúp hàng trăm đối tượng với trị giá hàng tỷ đồng. Mỗi hành động của họ luôn hướng tới những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật, nghèo khó, những bà mẹ lưng còng không nơi nương tựa, những người phụ nữ đơn thân. Từ đó, đã có hàng nghìn đứa trẻ được nhận quà, học bổng, hàng trăm người được tặng nhà, bò giống, sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng hầu hết đều là phụ nữ.

Cuối tháng 4/2021, dịch Covid-19 lây lan đến Thanh Thủy, họ lại chọn các công việc thường ngày của những người vợ, người chị để tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Cách ly 21 ngày thì 20 ngày họ cùng các nhà hảo tâm, các chủ cửa hàng ăn uống cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho 46 cán bộ trực 24/24h ở 6 chốt kiểm soát tại địa bàn 2 xã Tân Phương và Tu Vũ. Sáng bánh, trưa phở, chiều cơm, tối cà phê, khuya cháo, đủ các món, chu đáo, tận tụy suốt cả 20 ngày.

thanh-thuy-phu-tho-1
Nhóm thiện nguyện thanh thủy hỗ trợ trạm kiểm soát dịch

Bận rộn với việc đưa cơm cho các chốt kiểm soát phong tỏa cách ly y tế, nhưng ai cũng quặn lòng khi được tin gần 1.000 em nhỏ, đều là học sinh mầm non, tiểu học ở huyện Nậm Pồ và huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên phải cách ly tập trung, không có bố mẹ đi cùng, thiếu thốn đủ thứ. Thế là những người phụ nữ trong Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy lại tất tưởi chuẩn bị cho chuyến xe lên Điện Biên.

0h ngày 29/5, khi các chốt phong tỏa cách ly y tế ở Thanh Thủy được dỡ bỏ thì chuyến xe thiện nguyện lên Điện Biên cũng khởi hành, mang theo đủ gạo, nước, cá khô, trứng sữa, rau củ, quần áo, khăn mặt, cả đồ chơi và hơi ấm của những bà mẹ miền xuôi đến với những đứa trẻ ở Điện Biên.

Ngày Chủ nhật (30/5), chỉ ba ngày sau khi Lời kêu gọi ủng hộ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ chuyển đến hệ thống Hội trong tỉnh thì chiếc xe tình nguyện đi hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19 cũng đã đầy ắp hàng, cũng là vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, nước uống, rau xanh... để chuyển vào các điểm cách ly tập trung tại các khu công nghiệp. Hàng hóa được các chị phân loại, đóng gói rất cẩn thận.

Quyên góp được cả tạ lạc, các chị cùng nhau hì hục rang, giã, đóng thành những hộp muối lạc để người ở khu cách ly có thể sử dụng được ngay. Ba giờ chiều 30/5, khi đang trao đổi để thống nhất hành trình đi Bắc Giang thì điện thoại của tôi có tin nhắn đến.

thanh-thuy-phu-tho-2
Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy hỗ trợ cơm trưa tại các chốt kiểm soát dịch

Chị Duyên, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, một người phụ nữ duyên dáng và đôn hậu như cái tên của chị đề nghị tôi giúp một việc đặc biệt. Lại phải nhờ đến những nữ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy. Vậy là sáng 31/5, chiếc xe nghĩa tình đi Bắc Giang mang trên mình hơn 3 tấn hàng hóa, có thêm một loại hàng đặc biệt, trên 700 cuộn băng vệ sinh được cung cấp cho 600 bệnh nhân nữ đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Bắc Giang.

Ai cũng mong muốn được làm viện thiện, ai cũng có thể làm việc thiện, sẵn sàng san sẻ những gì mình đang có cho những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng những nữ tình nguyện viên trong Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy, mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm đều có hình ảnh người mẹ, người vợ, người chị, luôn ân cần, sâu sắc, bao dung, đôn hậu như thế.

Không có yêu thương nào là vô nghĩa, trao đi yêu thương thì mới nhận lại yêu thương. Dù cuộc sống còn bộn bề những khó khăn nhưng những nữ cán bộ, hội viên, tình nguyên viên Chữ thập đỏ đang viết lên trang đời đẹp từ những chuyến thiện nguyện, là cầu nối để lòng nhân ái lan tỏa trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mang lại nụ cười, sưởi ấm niềm tin cho những cảnh đời còn khó khăn.

Văn Bùi - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ