(NĐ&ĐS) - Khi T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai đề án Hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO, Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ cấp cơ sở tập trung tiến hành khảo sát và lập hồ sơ các địa chỉ nhân đạo đề xuất lên hệ thống.

Hệ thống iNHANDAO nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ và đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

i-nhan-dao-6
Cán bộ Chữ thập đỏ khảo sát các địa chỉ nhân đạo

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội chữ thập đỏ các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh, Thạch Hà… tiến hành khảo sát 262 địa chỉ nhân đạo do cơ sở giới thiệu và đã lựa chọn 176 địa chỉ nhân đạo cập nhật lên hệ thống iNHANDAO.

Cán bộ Chữ thập đỏ đi khảo sát đánh giá các địa chỉ nhân đạo nhằm xác định nhu cầu cần trợ giúp, đồng thời xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực và triển khai công tác trợ giúp một cách công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng.

Sau khi tỉnh Hội khảo sát thực tế, tất cả các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như người già neo đơn, không nơi nương tựa, bệnh hiểm nghèo, các cháu mồ côi, bệnh tật không có khả năng lao động không thể thoát nghèo… trên địa bàn tỉnh sẽ được lập hồ sơ và cập nhật thông tin đẩy lên hệ thống iNHANDAO.

i-nhan-dao-2
Hội Chữ thập đỏ Hương Khê tập trung khảo sát và đề xuất các địa chỉ nhân

Ông Trần Minh Dũng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hương Khê cho biết: “ Tới thời điểm này chúng tôi đã khảo sát và lập hơn 20 địa chỉ nhân đạo cần được giúp đỡ và đang trong quá trình cập nhật thêm. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nên rất mong các tổ chức, doanh ngiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, xem xét hỗ trợ để các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực và sớm ổn định cuộc sống”.

Còn ông Võ Xuân Hiển, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Kỳ Anh chia sẻ: “Việc cập nhật các địa chỉ nhân đạo lên hệ thống rất là tốt, giúp các nhà hảo tâm nắm được các trường hợp cần được giúp đỡ một cách kịp thời và thường xuyên”.

i-nhan-dao-1
Hội Chữ thập đỏ Kỳ Anh phối hợp các nhà hảo tâm tặng quà cho các địa chỉ nhân đạo

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh, ông Mai Lệ Thuộc cho biết, quá trình triển khai hệ thống iNHANDAO tại địa phương khá thuận lợi, các địa chỉ nhân đạo đã được khảo sát và đưa lên hệ thống này sẽ giúp nhiều người biết đến, tiện lợi cho việc kiểm tra giám sát, truy cập, có thể tiếp cận nhiều đối tượng.

i-nhan-dao
Khảo sát địa chỉ nhân đạo để đề xuất lên Hệ thống iNHANDAO

Tại Hà Tĩnh, những năm qua các cấp uỷ, chính quyền Hà Tĩnh và tất cả các đoàn thể, tổ chức xã hội đang cố gắng phối hợp thật đồng bộ, lồng ghép các hoạt động nhân đạo vào các phong trào, chương trình từ xoá đói, giảm nghèo đến xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá…Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, lan tỏa mạnh mẽ những giá trị nhân văn, góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Với sự ra đời của Hệ thống iNHANDAO (tại địa chỉ nhandao.itrithuc.vn) được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ, kết nối kho dữ liệu khổng lồ trên nền tảng ITRITHUC sẽ hỗ trợ kết nối người cần trợ giúp với các nhà thiện nguyện, giúp các nhà thiện nguyện có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, đảm bảo đúng người, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng.

Hệ thống iNHANDAO vận hành cũng sẽ thay đổi căn bản phương thức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” theo hướng dựa vào cộng đồng. Nhằm tăng hiệu quả và chất lượng các giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đối với cộng đồng, hệ thống iNHANDAO là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu  giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Với cách làm mới dựa trên cơ sở từng bước từ đội ngũ Chữ thập đỏ các cấp phát hiện khảo sát, điều tra theo tiêu chí, tiêu chuẩn. Sau khi phát hiện sẽ xử lý thông tin về hoàn cảnh của địa chỉ đó và xác nhận. Tiếp theo sẽ chuyển thông tin đã được xác nhận lên hệ thống trực tuyến, từ đó các nhà tài trợ, các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ, tương tác, kết nối trên hệ thống và sẽ nhận hỗ trợ cho từng địa chỉ. Các tập thể, cá nhân sau khi đăng kí trên hệ thống sẽ tiến hành triển khai việc tiếp nhận hỗ trợ và xác nhận điều này.

Thanh Hà