Mỗi chậu đào đông đỏ, mai Mỹ có giá lên đến hơn chục triệu nhưng theo nhiều người bán hiện khách muốn mua phải đặt trước bởi khi hoa vừa nhập khẩu về là “cháy hàng”.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, thị trường hoa phục vụ ngày Tết tại TP.HCM đã náo nhiệt. Theo chủ của nhiều cửa hàng, năm nay, các loại hoa nhập khẩu đắt tiền được người dân ưa chuộng do tính độc lạ và thể hiện được sự sang trọng khi chưng trong nhà.

Nhà giàu Việt chi chục triệu mua đào đông đỏ, mai Mỹ chơi Tết
Đào đông đỏ, mai Mỹ được bán với giá lên đến hơn chục triệu đồng/bình chơi Tết. Ảnh:Ư.Đ.

“Đào đông đỏ là một trong những loại hoa nhập có giá cao nhưng khách đặt mua nhiều. Vì vậy, không phải ai tới mua cũng có được. Mỗi tuần, cửa hàng của tôi nhập về hai đợt nhưng đều hết cả, phần do khách đặt trước, phần họ liên hệ biết giờ hoa về nên đến trực tiếp để chọn”, chị Dung - nhân viên một cửa hàng hoa trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM nói.

Tại đây, đào đông đỏ được bán theo cành với giá 400.000-500.000 đồng/cành. Tuy nhiên, theo tư vấn của chị Dung, để có bình đông đào đẹp, bắt mắt với màu đỏ rực tự nhiên chưng trong ngày Tết thì mỗi bình phải có từ 10 cành trở lên. Vì vậy, khi mua, khách phải bỏ ít nhất khoảng 5 triệu đồng cho một bình đông đào đỏ chơi Tết.

“Từ đầu tháng Chạp đến giờ, riêng cửa hàng của tôi đã có gần 100 khách đặt mua, tức số lượng cành bán ra cũng khoảng hơn 1.000. Dự kiến, số lượng này còn tăng lên nữa trong những ngày tới, bởi cận Tết, nhu cầu mua hoa của người dân sẽ cao hơn”, chị Dung cho biết.

Tương tự, chị Thảo, chủ một cửa hàng hoa trên đường Thành Thái (quận 10) cũng cho biết thêm hoa đào đông đỏ giá không hề rẻ do phải nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ hoặc Hà Lan về rồi bảo quản cẩn thận trước khi bán ra để đảm bảo màu sắc và độ tươi cho người chơi.

Theo chị, sở dĩ loại hoa này bỗng hot trong 1-2 năm trở lại đây bởi nó có màu đỏ tươi tắn, mang lại không khí ấm áp cho không gian gia đình những ngày Tết. Ngoài ra, mỗi cành đào đông đỏ có rất nhiều hoa trông như quả chín mọng, đua nhau nảy lộc trong năm mới.

“Trước đây, hoa này chỉ đắt hàng ở Hà Nội do miền Bắc Tết se lạnh, người ta cũng chuộng màu đỏ hơn. Trong khi đó, người miền Nam chuộng màu vàng như hoa mai, nhưng 1-2 năm nay, nhiều khách yêu cầu mang hoa vào Sài Gòn rồi người này giới thiệu người kia, hiện bán rất tốt”, chị Thảo vui vẻ cho biết.

Nhà giàu Việt chi chục triệu mua đào đông đỏ, mai Mỹ chơi Tết
Hoa mai Mỹ có giá 400.000-500.000 đồng/cành, mỗi bình chơi Tết phải từ 8-10 cành.

Không riêng đào đông đỏ, năm nay, mai Mỹ cũng được nhiều gia đình giàu có săn lùng để chơi Tết. Mỗi cành mai Mỹ được bán ra thị trường với giá từ 400.000-500.000 đồng. Để có được một bình mai Mỹ chưng Tết đẹp mắt, người chơi phải mua ít nhất từ 8-10 cành.

Nhân viên một cửa hàng hoa trên đường Pasteur (quận 1) cho hay mai Mỹ là mặt hàng nhập khẩu mới, có màu vàng đặc trưng tương tự mai của Việt Nam được ưa chuộng trong năm nay.

“Sức sống loài hoa này cao hơn, khi chưng có thể giữ được trong vòng nửa tháng nên trước Tết chủ yếu là đơn hàng từ các công ty, doanh nghiệp. Để phù hợp với diện tích và không gian, họ thường đặt mua những bình có giá hơn chục triệu”, nhân viên cửa hàng hoa này cho biết.

Trong khi đó, thời điểm này, nhiều khách hàng là gia đình đã đặt mai Mỹ trước, sang khoảng 24-25 Âm lịch là lấy để chưng Tết.

Theo chủ một cửa hàng hoa nhập khẩu trên đường Thành Thái, sở dĩ nhiều người không chuộng đào từ phía Bắc vận chuyển về hay mai vàng của phương Nam trong dịp Tết là do họ có thói quen mua hoa nhập khẩu, kể cả trong ngày thường để chưng trong gia đình.

Chị cho hay khách hàng chọn đào đông đỏ hoặc mai Mỹ thường là những người giàu có, khá giả mới mạnh tay chi tiền triệu, thậm chí chục triệu mua hoa chơi Tết. Và đây cũng là đối tượng mà chị nhắm đến khi mở cửa hàng hoa nhập khẩu, Tết cũng là thời điểm bán chạy hơn cả trong năm.

Theo Phúc Minh / news.zing.vn