“Nghĩa tử là nghĩa tận. Tôi lo hậu sự cho họ là vì tình người”, ông Ngô Thanh Liêm (67 tuổi), ngụ khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) giải thích công việc mà ông làm khi vận động mua áo quan tài hỗ trợ người nghèo, hoàn cảnh không may trong cuộc sống từ năm 2009 đến nay.

Bằng giọng nói trầm ấm và chậm rãi, ông Liêm cho biết, bản thân ông xuất thân từ nghề may quần áo. Nhờ có tiếng là may giỏi nên đã giúp ông cùng vợ nuôi 3 con lớn khôn và thành đạt, cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, do tuổi cao không cho phép ông tiếp tục công việc đòi hỏi tỉ mĩ này nên ông quyết định chuyển nghề. Đó là “làm việc thiện” và tham gia công tác xã hội ở địa phương.

“Nhiều lần chứng kiến những người neo đơn, nghèo khó “ra đi” mà không có chiếc hòm khẩn liệm, hoặc có cũng chỉ là chiếc hòm bằng gỗ tạp rồi đưa đi hỏa táng. Cũng là một kiếp người nhưng số phận họ bi đát. Từ suy nghĩ này, tôi cùng Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận vận động Hội Tương tế người Hoa, bà con tiểu thương ở chợ thị trấn Vĩnh Thuận, người khá giả mua hòm, hỗ trợ người nghèo”, ông Liêm bộc bạch.

Ông Ngô Thanh Liêm bên cuốn sổ khổ A4 ghi chi tiết lý lịch người nghèo, hoàn cảnh cơ nhỡ khi chết mà chính ông và Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận hỗ trợ.
Ông Ngô Thanh Liêm bên cuốn sổ khổ A4 ghi chi tiết lý lịch người nghèo, hoàn cảnh cơ nhỡ khi chết mà chính ông và Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận hỗ trợ.
Ông Liêm tận dụng các mối quan hệ quen biết, mỗi năm phối hợp với các tổ chức từ thiện tổ chức chăm lo hậu sự cho từ 20 đến 25 trường hợp. Hiện chi phí cho mỗi đám tang từ thiện cho người nghèo trên dưới 10 triệu đồng, trong đó chi phí mua hòm từ thiện khoảng 7-8 triệu đồng, còn lại ông Liêm vận động bà con tiểu thương thị trấn Vĩnh Thuận thực hiện các chi phí khác như che rạp, trà, bánh và hỗ trợ hỏa táng…

Gần 10 năm lo hậu sự cho người nghèo, là chừng đó thời gian ông Liêm tỉ mỉ ghi lại từng hoàn cảnh vào 2 cuốn sổ khổ giấy A4, với khoảng trên dưới 200 trường hợp đã được ông vận động giúp đỡ.

Giải thích về việc ghi chép này, ông Liêm nói: “Tôi ghi từng chi tiết như vậy để sau này con cháu hay thân nhân người chết từ nơi xa có thể tìm nhận lại hài cốt một cách dễ dàng. Bởi phần lớn người chết thường không có người thân ở Vĩnh Thuận, hoặc sống cô đơn một mình”. 

Gầm cầu Vĩnh Thuận, thị trấn Vĩnh Thuận là nơi nhiều mảnh đời khốn khó tá túc rồi trút hơi thở sau cùng đã được ông Ngô Thanh Liêm vận động giúp đỡ.
Gầm cầu Vĩnh Thuận, thị trấn Vĩnh Thuận là nơi nhiều mảnh đời khốn khó tá túc rồi trút hơi thở sau cùng đã được ông Ngô Thanh Liêm vận động giúp đỡ.
Nói xong, ông Liêm minh chứng bằng cách lật lại cuốn sổ khổ A4, trang thứ 137, ghi “Ngày 28-12-2017, ông Nguyễn Văn Năm qua đời, hưởng thọ 97 tuổi. Ông Năm đi tập kết vào Nam, đã 2 lần lấy vợ, cuộc sống nghèo khó nên lúc về già phải tạm trú dưới gầm cầu Vĩnh Thuận.
 
Trước lúc qua đời, ông Năm nằm liệt 1 chỗ, được bà con thương tình chăm sóc thuốc thang gần 2 năm ròng. Sau khi chết, ông được hỏa táng ở chùa Cái Nhum, xã Phong Đông”. Nhờ tư liệu quý này, người thân của ông Nguyễn Văn Năm đã tìm được hài cốt và cất bốc về miền Bắc an táng.

Đó còn là những cảnh đời nghèo khổ, không có nhà ở, chèo đò mưu sinh. Khi chết, nơi họ mưu sinh cũng là nơi họ trút hơi thở cuối cùng, như bà Lương Kim Hường (63 tuổi) làm nghề chèo đò, ở bến đò thị trấn Vĩnh Thuận. Bà Hường sống 1 mình, khi chết không có người thân và nơi làm đám tang. Hay trường hợp ông Sáu bán vé số dạo, tối ngủ gầm cầu Vĩnh Thuận rồi ông đã ra đi…

Biết những hoàn cảnh này, ông Ngô Thanh Liêm cùng Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận đứng ra hỗ trợ hòm, che bạt làm đám ngay tại bến đò, sau đó hỏa táng.

“Chú Liêm lớn tuổi nên gia đình khuyên nghỉ ngơi, nhưng địa phương thấy chú còn nhiệt tình nên vận động ở lại đóng góp cho công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo. Không chỉ lo áo quan cho những cảnh đời cơ nhỡ, người nghèo, chú Liêm còn làm tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, vận động tặng quà cho người nghèo vào các dịp lễ, tết… Các hoạt động, phong trào nào có chú Liêm tham gia là đạt kết quả”, đồng chí Lê Văn Đủ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Thuận cho biết.

Theo Dân trí