(NĐ&ĐS) - Không chỉ là một Chi hội trưởng Chi Hội chữ thập đỏ gương mẫu, chị Đặng Thị Tuyết còn là nhịp cầu kết nối những trái tim nhân hậu, đem sự sẻ chia của cộng đồng đến với những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhắc đến chị Đặng Thị Tuyết, ở hẻm 42 đường Trần Hoàng Na, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, mọi người thường kể nhiều câu chuyện cảm động về chị. Người dân nơi đây vẫn còn nhớ mãi trường hợp gia đình bà Trần Thị Huỳnh Mai được chị giúp đỡ.

Nhà bà Mai nằm sâu trong con hẻm nhánh của đường Tầm Vu (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), rộng chưa đầy 20m2, là nơi sinh sống của bà Mai và 3 đứa cháu ngoại. Hoàn cảnh bà Mai rất khó khăn nên mặc dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm", xong bà vẫn phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi các cháu nhỏ. Biết được hoàn cảnh ấy, chị Tuyết vận động mạnh thường quân hỗ trợ mỗi tháng 10kg gạo cùng nhu yếu phẩm. Quần áo, sách vở cho cháu bà Mai đi học cũng được chị Tuyết giúp đỡ. Trước Tết năm 2017, chị Tuyết còn tặng bà Mai chiếc xe đạp để bà tiện đi làm. Chị Tuyết giờ như người thân của bà Mai, luôn bên cạnh lúc bà khó khăn.

Chị Tuyết trao số tiền bảo hiểm y tế 520.000 đồng (do chị trực tiếp tài trợ) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc Khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ,
Chị Tuyết trao tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc Khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Trường hợp của bà Vuông (cùng khu vực với nhà bà Mai) cũng khá éo le, bà Vuông vừa mới qua đời cách đây chưa lâu. Trước đó, bà sống với 2 chắt nội, hoàn cảnh túng thiếu. Khi bà mất, 10 giờ đêm chị Tuyết còn lặn lội đi kinh phí để hỗ trợ gia đình lo hậu sự… Hai chắt của bà Vuông cũng được chị hỗ trợ suốt nhiều năm qua từ sinh hoạt đến học tập.

Bà con khu vực 2 còn kể, chị Tuyết đã vận động mọi người góp tiền tráng bê tông hẻm 17, dãy A, đường Trần Hoàng Na (phường Hưng Lợi); phát động tổ hùn vốn giúp bà con có vốn làm ăn với số tiền mỗi lần nhận là 14 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn chăm lo cho 12 đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa trên địa bàn...    

Chị Tuyết (đứng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập tại trường Tiểu học Trường Xuân 2, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Chị Tuyết (đứng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập tại trường Tiểu học Trường Xuân 2, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.

Việc làm của chị Đặng Thị Tuyết đã lan tỏa trong cộng đồng, thu hút thêm nhiều người khác tham gia vào hoạt động nhân đạo từ thiện. Chả thế, mà Nhóm thiện nguyện Nối vòng tay lớn quê hương nghĩa tình  thành phố Cần Thơ do chị thành lập từ năm 2012, đến nay đã có tới 300 thành viên. Dưới sự điều hành của chị, hoạt động của Nhóm ngày một chất lượng, hiệu quả. Nếu như năm 2012 số tiền huy động được chỉ là xấp xỉ 12 triệu đồng thì đến nay con số đó đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Năm 2018, Nhóm Thiện nguyện Nối vòng tay lớn, quê hương nghĩa tình thành phố Cần Thơ do chị làm thủ lĩnh đã 3 lần tổ chức tặng quà cho học sinh tại 3 điểm trường thuộc: Xã Trường Xuân (huyện Thới Lai); Phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Mở điểm cho và nhận tại xã Trường Thắng (huyện Thới Lai) với số tiền lên đến gần 50 triệu đồng và 1 tấn quần áo các loại. Từ nay đến cuối năm 2018 nhóm tiếp tục có kế hoạch kêu gọi các mạnh thường quân và nhà hảo tâm ủng hộ người nghèo để họ đón cái Tết Kỷ Hợi đầm ấm, vui vẻ.       

Noi gương mẹ, mỗi lần mẹ có chương trình thiện nguyện, cô con gái đầu - hiện là chủ một shop quần áo lớn tại thành phố Cần Thơ sẵn sàng ủng hộ hàng trăm bộ mới cho bà con. Cửa hàng của cô còn là điểm đến của nhiều sinh viên nghèo với những sản phẩm giá "tượng trưng"  chỉ là 1 nghìn hay 10 nghìn đồng…

Bài học mà chị Tuyết dạy con không chỉ bằng lý thuyết suông mà chính từ những việc làm cụ thể, nhân nghĩa của tấm lòng người mẹ.

Cho đến nay, chị Tuyết vẫn luôn cần mẫn với công việc thiện nguyện của mình. Khi chúng tôi đến, chị vừa xếp xong đống quần áo vừa giặt, là sạch sẽ để chuẩn bị chuyển xuống ủng hộ đồng bào Sóc Trăng.

Đặng Đình Liêm