(NĐ&ĐS) - Người phụ nữ ấy là bà Trần Lương Hải (sinh năm 1959, trú tại Tổ 1 khối 5, xã Hợp Thành, TP Lạng Sơn), nguyên Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn, Phó Hiệu trường Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn.

Có lẽ những năm làm công tác tổ chức, với vai trò là Bí thư Chi bộ, tư tưởng Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã ăn sâu vào tiểm thức. Vì vậy, khi được hưởng chế độ hưu trí từ tháng 3/2013, thay vì nghỉ ngơi, bà lại luôn suy nghĩ làm sao để làm được việc có ích cho cộng đồng.

1
Bà Trần Lương Hải (áo đỏ đứng giữa) cùng đoàn từ thiện tại trường Tiểu học II - Lâm Ca - Đình Lập - Lạng Sơn.

Rồi hòa chung cùng công nghệ số, Facebook Hải Trần của bà đã lan truyền nhiều hoạt động thiện nguyện đến bạn bè trong và ngoài tỉnh, kể cả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài, đã gửi ủng hộ cho các hoàn cảnh khốn khó cụ thể.

Những chiếc chăn màn, quần áo, vật dụng, cặp sách, sách vở của người cho được thông báo đến bà, bà thông báo cho nhóm đi thu gom, xong tập kết tại nhà mình. Tại đây, quần áo được nhóm phân loại, giặt sạch, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp rồi vận chuyển đến nơi cần hỗ trợ, như các điểm trường, đến các cháu nhỏ mồ côi, đến người già cô đơn, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Từ đó nhiều mạnh thường quân ủng hộ tiền mua áo rét, gạo cho các hoàn cảnh cụ thể.

2
Tủ đồ miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Đặc biệt trong năm 2018, khi các Trung tâm Y tế trên địa bàn các huyện Cao Lộc, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Lộc Bình, Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn) hình thành tủ quần áo miễn phí với khẩu hiệu "Ai thừa đến ủng hộ - Ai thiếu đến lấy", bà đã tuyên truyền giúp lan tỏa việc thiện này đến nhiều người trong Tổ Thiện tâm, các Câu lạc bộ Yoga và người dân, khiến các tủ quần áo luôn được đầy ắp quần áo sạch sẽ, thơm tho cho những người khốn khó lựa chọn.

Như trong đợt rét đậm, rét hại năm vừa qua, mỗi tuần các bà đã tổ chức được 1-2 chuyến hàng bổ sung cho các tủ quần áo miễn phí tại các Bệnh viện, việc làm đó đã phần nào đem lại sự ấm lòng cho các bệnh nhân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn chẳng may mắc các bệnh hiểm nghèo, phải nằm điều trị tại các bệnh viện huyện, tỉnh. Những tấm chăn, chiếc áo, chiếc quần được người cần đến lấy với tâm trạng phấn khởi vui vẻ khiến mỗi người tình nguyện như bà thêm ấm lòng.

3
Niềm vui của cháu học sinh trường Tiểu học Khe Buông - Lâm Ca  - Đình Lập khi nhận quà.

Chia sẻ về việc làm của mình, bà chỉ mong hành động nhân ái ấy lan tỏa đến nhiều người, để ai cũng thấy "Hạnh phúc là biết sẻ chia, cho đi là còn mãi", giúp đem đến cho những hoàn cảnh khó khăn sự ấm lòng, hạnh phúc.

DS Phạm Thị Kim Oanh