Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo, bằng những việc làm giản dị nhưng vô cùng thiết thực, các bác, các chị đã góp phần thắp lên ngọn lửa phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái.

Nhặt rác lấy tiền cho người nghèo

10 năm qua, người dân xã Cao Dương, huyện Thanh Oai (TP.Hà Nội) đã quen với việc bà giáo già Nguyễn Thị Hạt (thôn Đa Ngư, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai) đi nhặt rác lấy tiền cho người nghèo. Số tiền kiếm được không nhiều song cũng đủ để bà thực hiện tâm nguyện, mục tiêu của mình.

Nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái
 10 năm qua, bà giáo già Nguyễn Thị Hạt (ảnh trái) đi nhặt ve chai lấy tiền làm từ thiện.

Là một số hàng chục hoàn cảnh được bà Hạt giúp đỡ trong 10 năm qua, ông Nguyễn Kim Hiến (72 tuổi), mắt đã mờ, chân đã chậm, vợ ông gần 70 tuổi cũng đau ốm liên miên. Cả 2 ông bà đều không còn sức lao động, lại phải cưu mang thêm cô con gái bị tật nguyền.

Ông Hiến cho hay: “Nắng mưa, ai ai cũng thấy bà đội nón, cầm túi đi nhặt ve chai vừa sạch đường, sạch ngõ mà lại có ý nghĩa, ích lợi rất lớn cho việc làm từ thiện. Tôi rất nể phục bà bởi hễ ai gặp khó khăn là bà đến tận nơi động viên, giúp đỡ. Việc làm của bà Hạt với gia đình tôi, không bao giờ chúng tôi quên. Hành động của bà Hạt đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội”.

Nguyên là giáo viên trường THCS Cao Dương, huyện Thanh Oai, nghỉ hưu hơn 10 năm nay, cuộc sống của bà Nguyễn Thị Hạt chỉ trông vào tiền lương hưu hàng tháng (hơn 1 triệu đồng/tháng) trong khi đó, bà phải nuôi 3 cháu nhỏ. “Cuộc sống tuy không khấm khá nhưng động lòng trắc ẩn, tôi thấy mọi người khổ, tôi thương lắm! Một số tiền nhỏ được đưa đến tay người nghèo đúng lúc hay đơn giản chỉ là một bò gạo, bó rau hay manh áo hoặc ít tiền mua thuốc kịp thời, đã giúp những hoàn cảnh khó khăn vượt qua cơn khốn khó. Đó là mục tiêu sống của tôi”, bà Hạt chia sẻ.

Tủ quần áo từ thiện

Với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận", tủ quần áo từ thiện của Chi hội Phụ nữ số 5, phường Xuân La (quận Tây Hồ) được duy trì từ đầu năm 2018, bởi những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương đã đem lại niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mới tờ mờ sáng, chị Lê Thị Thắm (Hưng Yên) đã tranh thủ đến trước cổng nhà văn hóa khu dân cư số 5, phường Xuân La để chọn những bộ quần áo ở tủ quần áo từ thiện trước khi đi chợ “đồng nát”. Trong tủ có hàng trăm bộ quần áo với đủ kích cỡ, màu sắc dành cho mọi lứa tuổi được giặt là phẳng phiu, xếp ngay ngắn, phân thành từng loại để chị Thắm cũng như mọi người dễ dàng lựa chọn. Nở nụ cười khi tìm được một số bộ quần áo ưng ý, chị Thắm chia sẻ: "Những bộ quần áo còn rất tốt và mới, tôi mang về cho các con. Chúng sẽ mừng lắm!”.

Trong khi đó, chỉ mất 30 phút, bà Tô Thị Hảo (Hòa Bình) đã chọn được một túi quần áo với đầy đủ các loại. “Túi quần áo đẹp này, tôi sẽ gửi về quê cho những người nghèo. Quê tôi ở xa, còn nghèo khó lắm”, bà Hảo cho hay.

Nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái
 Tủ quần áo từ thiện của Chi hội Phụ nữ số 5, phường Xuân La (quận Tây Hồ) cứ vơi đi rồi lại đầy bởi những tấm lòng luôn đong đầy yêu thương.

Là một trong những người góp phần ủng hộ tủ quần áo từ thiện, chị Nguyễn Bích Ngân, hội viên Chi hội Phụ nữ số 5 chia sẻ: “Với hành động nhỏ quyên góp những bộ quần áo cũ, tôi mong rằng sẽ giúp những người lao động khó khăn, người nghèo có thêm tấm áo ấm áp tránh mưa, tránh rét. Những bộ quần áo có thể đã cũ với người này nhưng là món quà ý nghĩa và thiết thực cho những người khác”.

Còn Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5 Nguyễn Thị Túc -  người trực tiếp phụ trách việc tiếp nhận ủng hộ quần áo từ thiện, cho hay, trong cuộc sống, đâu đó quanh ta vẫn còn rất nhiều người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn khi ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Từ những trăn trở ấy, Chi hội Phụ nữ số 5 đã xây dựng tủ quần áo từ thiện với sự vận động, quyên góp, ủng hộ của gia đình, bạn bè và cả cộng đồng.

“Tủ quần áo cứ vơi đi rồi lại đầy bởi những tấm lòng luôn đong đầy yêu thương. Nhìn thấy niềm vui của người lao động khó khăn khi tìm được chiếc áo ưng ý, chúng tôi cũng vui lây. Chúng tôi mong được đón nhận sự chung tay, chia sẻ của các nhà hảo tâm nhiều hơn để tủ quần áo từ thiện được duy trì dài lâu”, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5 nói.

Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân La Trần Thị Thúy Ái, tuy mới ra đời được hơn một năm nhưng tủ quần áo từ thiện đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng. Thời gian tới, Hội LHPN phường sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các chi hội khác để góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người nghèo khó.

“Chúng tôi cũng hy vọng rằng, một chút sẻ chia từ “những chiếc lá lành” sẽ đủ sưởi ấm “những chiếc lá rách” để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân La nhấn mạnh.

Theo kinhtedothi.vn