(NĐ&ĐS) - Ở Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, xuân Kỷ Hợi 2019 khác hẳn so với nhiều mùa xuân trước. Nơi đây đã khoác lên một bộ áo mới với sắc màu tươi sáng, lung linh giữa núi rừng trùng điệp, hoa rừng rực nở. Không khí ngày xuân mới nơi đây đang lan tỏa, ấm áp trong mỗi nếp nhà, trên từng khuôn mặt.

Những ngày sát Tết, về với Bản Lùng xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên. Từ đằng xa, những ngôi nhà mới khang trang, vững chắc, lợp tôn đỏ, tôn xanh ẩn hiện giữa núi rừng trùng điệp, hoa rừng rực rỡ, người dân trong bản hân hoan đoán chào mùa xuân mới trong những bộ váy áo truyền thống với niềm vui mừng biết bao.

ban-lung-2
Bản Lùng đã khoác lên một bộ áo mới với sắc màu tươi sáng.

Không ai có thể ngờ, chỉ cách đây hơn 3 tháng nơi đây vẫn là vùng đất lũ ngổn ngang hoang tàn, nhiều hộ dân trong bản tưởng chừng như không thể có tết, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Yên Bái, của huyện Văn Yên cũng như của các tổ chức, cá nhân đã chung tay chăm lo cuộc sống cho đồng bào, hỗ trợ đồng bào về đất ở, kinh phí, ngày công để đồng bào làm lại nhà ở sau mưa lũ.

Đến nay, Bản Lùng từ một sườn đồi với những khối đá lớn lô nhô nay đã trở thành khu định cư mới khang trang với 54 hộ dân sinh sống với những ngôi nhà xây cấp 4 kiên cố, có đủ công trình vệ sinh hoặc là những ngôi nhà sàn truyền thống, xung quanh lịa gỗ, mái lợp tôn, diện tích sử dụng từ 75 – 100 m2 và mỗi ngôi nhà có tổng trị giá từ 100 – 300 triệu đồng. 

Mùa xuân năm nay, 100% hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, nhà bị sặp đổ hoàn toàn, nhà nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đều đã có nơi ở ổn định, an toàn. Nơi đây sự sống đã bắt đầu hồi sinh.

Anh Lò Văn Năm, một hộ dân trong Bản phấn khởi nói: “Trận lũ hồi tháng 7/2018 nhà tôi bị cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản, tưởng chừng như năm nay không có nhà để đón tết. Nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Tết năm nay gia đình tôi đã được đón tết trong ngôi nhà khang trang, vững chắc và an toàn. Tết năm nay vui hơn nhiều rồi.”

ban-lung
Người dân Bản Lùng đang chuẩn bị đón Tết.

Với quyết tâm khắc phục khó khăn, dựng lại nhà cửa, khôi phục sản xuất và xây dựng lại bản làng, Xuân này, mặc dù còn nhiều thiếu thốn, còn nhiều khó khăn, vất vả, song người dân Bản Lùng lại thấy ấm lòng hơn bao giờ hết, bởi đồng bào nơi đây từ người già đến trẻ nhỏ đều nhận được sự quan tâm, sự chia xẻ,  động viên, khích lệ tinh thần của lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo của tỉnh, của huyện và của các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền đất nước.

Tết đến xuân về, dù cuộc sống vẫn còn nhiều bộn bề, lo toan nhưng nhà nhà, người người ở Bản Lùng vẫn tổ chức đón Tết cổ truyền yên vui, tiết kiệm và an toàn với đầy đủ lợn béo, gà to, bánh truyền thống và xôi ngũ sắc… trong tình yêu thương, đùm bọc, chia sẻ của cả cộng đồng.

ban-lung-1
Không khí ngày xuân mới nơi đây đang lan tỏa, ấm áp trên từng khuôn mặt. 

Bà Triệu Thị Chiên – thôn Bản Lùng nói: “Có nhà mới đón Tết chúng tôi vui lắm, vui Tết đón Xuân xong, gia đình tôi cũng quyết tâm khắc phục mọi khó khăn trước mắt, vận động con cháu trong gia đình tích cực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no hơn, đầy đủ, sung túc hơn.”

Ông Nguyễn Văn Minh – Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Bản Lùng cho biết: “Lũ bão đi qua, người dân Bản Lùng tưởng chừng như không thể gượng dây, không nghĩ có nhà to đẹp, khang trang để đón xuân mới. Nhưng với sự quan tâm của Đảng, nhà nước, của tỉnh, của huyện, sự chia sẻ của cả cộng đồng, 100% hộ dân của Bản Lùng đã có nhà to, đẹp, an toàn để đón xuân mới. Dân bản chúng tôi vui mừng, phấn khởi và biết ơn Đảng, nhà nước rất nhiều. ”

Bản Lùng những ngày sát Tết thật vui tươi, phấn khởi. Bức tranh Bản Lùng xuân này rực rỡ hơn không chỉ bởi những bông hoa đào, hoa mận, bởi núi rừng trùng điệp, mà bởi Bản Lùng đang chuyển mình, đang vực dậy, căng tràn sức sống.

Thu Nhài – Mỹ Vân