(NĐ&ĐS) - Sau 3 ngày triển khai tiêm chủng 117.600 liều vắc xin đầu tiên của AstraZeneca, Việt Nam hiện có 955 người đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (TCMR) có thêm 433 người được tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 10/3 - ngày thứ ba triển khai tiêm chủng 117.600 liều vắc xin đầu tiên của AstraZeneca.

Đến nay đã có tổng cộng 955 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Nhung-hinh-anh-dau-tien-ve-tiem-vaccine-COVID-19-tai-Viet-Nam_1
Các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 được tiêm vắc xin 

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (127 người); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (474 người); Hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (218 người); Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội (36 người); Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai (100 người).

Theo Chương trình TCMR, chưa có trường hợp nào tiêm chủng ngày 10/3 báo cáo phản ứng sau tiêm vắc xin. Các trường hợp được báo cáo bổ sung của hai ngày tiêm trước đều là các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… Trong ba ngày triển khai đầu tiên, công tác an toàn tiêm chủng luôn được Chương trình TCMR đặt lên hàng đầu và được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng vắc xin đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Đ.L