(NĐ&ĐS) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Đặc biệt khó khăn cho ngành nông nghiệp với nhu cầu tiêu thụ đầu ra phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu.

Hiện tại nông sản xuất khẩu sau dịch Covid vẫn còn nhiều khó khăn. Để gỡ khó cho nông sản nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những cách hỗ trợ nông dân khác nhau

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Công thương thông qua Sở NN-PTNT nắm sản lượng của sản phẩm nông nghiệp có nguồn cung dư thừa cần hỗ trợ kết nối. Chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban, ngành thực hiện công tác kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản của nông dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

149423905182063-1
Đồng Nai đề xuất hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch covid

 Trong trường hợp cần thiết, phối hợp các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng chủ trương hỗ trợ kinh phí tiêu thụ nông sản cho nông dân (khâu chi phí vận chuyển, bao bì, thùng giấy đựng nông sản để vận chuyển…), đảm bảo việc hỗ trợ kinh phí kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng và thanh quyết toán đúng theo quy định. Cùng với đó là kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, vận động các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các hộ

Ngành nông nghiệp, người nông dân không thể mãi trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng trong ngắn hạn, Chính phủ có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 như nông nghiệp, du lịch vốn vay, tạm thời khoanh nợ, giảm lãi suất. Không chỉ ngân hàng mà ngành thuế cũng cần nhanh chóng nghiên cứu các quy định để có thể miễn, giảm thuế cho những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh như du lịch, thương mại, hàng không, nông nghiệp...

Hiện tại việc kết nối hỗ trợ cho thu mua, tiêu thụ nông sản không chỉ đối với các sản phẩm cần ngay lập tức, phải có kế hoạch dài hạn trong trường hợp tình hình bệnh dịch kéo dài. Như đối với quả vải phải tính trước, vì không chỉ ở Bắc Giang còn có thể các địa phương khác như Hải Dương, Hưng Yên… Đến thời điểm đó, nếu dịch bệnh tại Trung Quốc đã được khống chế, thị trường được giải tỏa thì rất tốt. Nhưng với tình huống xấu, chúng ta vẫn phải chủ động, không thể lúc nào cũng hô khẩu hiệu “giải cứu”.

  Khi xảy ra dịch Covid-19, cũng như nhiều ngành kinh tế khác, ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn, nhiều trang trại, cơ sở sản xuất bị thiệt hại nặng nề, khó khăn hoặc không thể tiêu thụ được các sản phẩm nông nghiệp đã sản xuất.

Ngoài xuất khẩu nông sản, cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp thì cần sự hỗ trợ của cộng đồng tiêu thụ sản phẩm, trao đổi hàng hóa truyền thống như chợ, siêu thị.. góp phần tiêu thụ một phần lượng nông sản cho nông dân trong mùa dịch, giúp bà con giảm bớt thiệt hại và ổn định sản xuất.

Minh Hưng