(NĐ&ĐS) - Loài gặm nhấm Bramble Cay meloymys sống ngoài khơi Queensland của Australia đã được ghi nhận là động vật có vú đầu tiên trong lịch sử tuyệt chủng do biến đổi khí hậu.

Ngày 19/2, giới chức Australia đã chính thức tuyên bố loài gặm nhấm có tên khoa học là Bramble Cay melomys sinh sống tại dải san hô Great Barrier Reef ngoài khơi bang Queensland của Australia đã tuyệt chủng. Bộ Môi trường Australia đã đưa Bramble Cay melomys vào danh sách những loài động vật tuyệt chủng của nước này.

Theo các nhà khoa học Australia trong một thập kỷ qua, loài vật họ chuột này đã không còn xuất hiện tại nơi sinh sống ưa thích của chúng là một hòn đảo nhỏ nằm ở cực Bắc của Australia.

Nguyên nhân chủ yếu khiến Bramble Cay melomys tuyệt chủng "gần như chắc chắn" là do mực nước biển dâng cao, xâm thực hòn đảo, hủy hoại môi trường sống của chúng.

day-la-dong-vat-co-vu-dau-tien-se-bi-tuyet-chung-do-bien-doi-khi-hau
Loài gặm nhấm Bramble Cay meloymys, một loài động vật có vú, có lông, ria mép và đuôi dài. Môi trường sống duy nhất được biết đến của loài động vật này là mầm san hô mới nhú ra ở ngoài khơi biển Queensland.

Báo cáo của Đại học Queensland chỉ ra rằng nước biển đã làm ngập khoảng 97% môi trường sống vốn đã rất nhỏ bé của loại động vật này trong chỉ khoảng 1 thập kỷ qua.

“Hầu như không còn nghi ngờ gì nữa, giống chuột Bramble Cay melomys đã tuyệt chủng, và rõ ràng nguyên nhân gây ra điều này là do mất môi trường sống vì mực nước biển dâng cao”, chuyên gia James Watson thuộc Đại học Queensland nói trên tờ báo New Scientist.

Trước đó, theo một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Australia công bố hồi năm 2016, những dữ liệu thông tin có sẵn về tình trạng gia tăng mực nước biển và các hiện tượng thời tiết cực đoan, cũng đã chỉ ra rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự biến mất của loài Bramble Cay melomys.    

Thùy Linh