Hồ sơ của Tổng thống Vladimir Putin thời còn làm điệp viên của KGB vừa được hé lộ, trong đó nhấn mạnh ông có nhiều thành tích thể thao mà đặc biệt là võ thuật.

Kho lưu trữ Tư liệu Lịch sử và Chính trị Trung ương, thành phố St. Petersburg, đã công bố nhiều tài liệu chưa từng được giải mật trước đây về Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các tài liệu được ghi chép bởi đoàn thanh niên Komsomol, thuộc cơ quan tình báo Liên Xô KGB.

Tài liệu được trưng bày từ ngày 25/10 đến 20/11, theo trang tin 78.ru. Các tài liệu mô tả điệp viên Putin năm 23 tuổi là một cán bộ "siêng năng, kỷ luật, trong sáng và chịu áp lực tốt", luôn được đồng nghiệp tôn trọng.

Một tài liệu còn nhấn mạnh các thành tích thể thao của nhà lãnh đạo thời trẻ. Tài liệu cho thấy Tổng thống Putin từ năm 23 tuổi đã xuất sắc trong các bộ môn Judo và Sambo (võ đối kháng của Liên Xô). Ông là quán quân Leningrad (tên gọi trước của thành phố St. Petersburg) vào năm 1976.

Công bố hồ sơ của Tổng thống Putin thời làm điệp viên KGB
Các tài liệu của KGB vừa được công bố hé lộ nhiều chi tiết hiếm về thời trẻ của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: 78.ru.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Nga hiện vẫn thường xuyên luyện tập võ thuật, đã đạt đến bát đẳng huyền đai Judo và bát đẳng huyền đai Karate hệ phái Kyokushin. Ông cũng đạt cửu đẳng huyền đai Taekwondo, tiệm cận mức tối đa của môn phái này là thất đẳng huyền đai.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Udriin Sonin của Mông Cổ, Tổng thống Putin chia sẻ luyện tập Judo đã thay đổi cuộc sống của ông theo hướng tích cực. Môn võ giúp tăng cường "sức mạnh ý chí và sự tôn trọng dành cho người khác, củng cố nghị lực, khả năng chịu đòn và vượt qua những hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn giữ vững phẩm giá".

Truyền thông Nga cho biết ông Putin đã tập Judo từ năm 11 tuổi. Ông xem Judo còn hơn một môn thể thao bình thường.

Nhà lãnh đạo Nga từng chia sẻ môn võ giúp ông cải thiện bản thân không ngừng, cũng như hiểu thêm về nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Ông chia sẻ có thể nhanh chóng kết thân được với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga vì cả hai cùng tập luyện Judo và Sambo.

Theo Zing