(NĐ&ĐS) - Hải quân Mỹ đã cử 2 tàu của họ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 22/5 trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ Clay Doss cho biết, tàu khu trục USS Preble và tàu dầu hải quân Walter S.Diehl ngày 22/5 đã đi qua eo biển Đài Loan.

“Các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”, quan chức Doss nói.

tau_khu_truc_preble_lazz
Tàu khu trục Preble của hải quân Mỹ. Ảnh: CCO.

Vẫn theo Reuters, đảo Đài Loan (Trung Quốc) đã xem hoạt động đi qua eo biển của 2 tàu này là dấu hiệu ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Reuters đưa tin, ông Doss nói rằng mọi tương tác trên biển của 2 tàu đều an toàn và chuyên nghiệp.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Trung Quốc.

Hồi tháng 4, Mỹ đã điều các tàu khu trục hải quân William P. Lawrence và Stethem qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Washington về đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Một tháng trước đó, tàu khu trục USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Cutter Bertholf của Mỹ cũng di chuyển qua khu vực này.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với hòn đảo. Trước đây, Bắc Kinh thường xuyên phản đối các hoạt động đưa tàu qua eo biển Đài Loan của Mỹ.

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tới hồi căng thẳng khi không bên nào có dấu hiệu sẽ nhượng bộ. 

Quang Minh (t/h)