Chủ sở hữu tư nhân ở bang Arizona, Mỹ, đang rao bán khu hầm một thời là nơi chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa loại lớn nhất từng được Mỹ triển khai.

Tin rao bán đăng trên tờ báo địa phương mô tả đây là hầm ngầm được xây để chống lại tấn công hạt nhân và để chứa vũ khí trả đũa.

Hầm ngầm hạt nhân ngừng hoạt động ở miền Nam bang Arizona từng là nơi chứa Titan II, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất do Không quân Mỹ triển khai.

Trả lời tờ Arizona Daily, chủ sở hữu căn hầm, ông Rick Ellis, nói ông muốn bán khối bất động sản này vì cảm thấy "nhàm chán".

Ông Ellis cho biết ban đầu, ông mua căn hầm để biến nơi này thành trung tâm lưu trữ dữ liệu cho mục đích thương mại, vì căn hầm được bảo vệ khỏi các xung điện từ có thể làm xáo trộn các thiết bị điện tử.

Hầm chứa siêu tên lửa đạn đạo ở Mỹ được rao bán với giá 400.000 USD
Bên trong hầm ngầm hạt nhân của ông Ellis ở bang Arizona. Ảnh: Luxe Realty Photography.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Ellis đổ bể vì suy thoái kinh tế, theo Guardian.

Cho đến nay, chủ sở hữu khu hầm ngầm đã từ chối lời đề nghị mua lại từ một người muốn xây nhà kính trồng cần sa phục vụ y tế và một người khác muốn biến căn hầm thành studio khiêu dâm.

Để tham quan khu bất động sản, người mua có nhu cầu phải chứng minh khả năng chi trả 395.000 USD để mua lại căn hầm và ký giấy miễn trừ trách nhiệm.

Từ năm 1963 đến những năm 1980, có 18 hầm ngầm hạt nhân hoạt động quanh khu vực Tucson, dùng để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa Titan II, với sức công phá gấp 600 lần so với Little Boy, quả bom rơi xuống Hiroshima.

Khi các boongke này ngừng hoạt động, chính phủ phá hủy chúng và bịt kín lối vào bằng bê tông.

Sau khi mua lại khu đất, ông Ellis đã tiến hành khai quật và phát hiện một số thiết bị nguyên bản như lò xo từ sàn đến trần, cách ly từng tầng hầm khỏi chấn động địa chấn.

Theo Zing