(NĐ&ĐS) - Ngày 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tạm giữ một chiếc tàu mang tên Stena Impero vì liên quan đến một vụ va chạm với tàu cá trên eo biển Hormuz.

Theo hãng thông tấn Fars của Iran, chiếc tàu này đã được lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đưa đến cảng Bander Abbas, nằm trên bờ biển phía Nam của Iran, đối diện với eo biển Hormuz.

“Tàu Stena Impero liên quan tới một vụ tai nạn với tàu cá Iran. Khi tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu, tàu mang cờ Anh đã phớt lờ”.  

Nguồn tin này cho hay,toàn bộ 23 thủy thủ đoàn trên tàu dầu bị bắt giữ hiện đã được đưa về cảng Bandar Abbas và sẽ ở yên trên tàu đến khi Tehran thực hiện xong cuộc điều tra liên quan tới vụ va chạm.

Trước đó, cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour cho biết, tàu Stena Impero treo cờ Anh có liên quan trong một vụ va chạm với một tàu đánh cá của Iran trước khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, khi chiếc tàu đánh cá phát tín hiệu hỗ trợ, thì tàu của Anh lại phớt lờ.

Phía Anh đã kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero và cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận được. Theo giới chức Anh, tàu trên có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

tau_stena_tsbw
Tàu chở dầu Stena Impero

Trong thông tin phát đi sáng 20/7, chính phủ Anh khuyến nghị các tàu hàng nước này tạm thời tránh xa khu vực nguy hiểm quanh eo biển Hormuz trong một khoảng thời gian, trước khi căng thẳng hiện nay hạ nhiệt. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt tiếp tục công kích Iran đang lựa chọn con đường nguy hiểm và cho biết nước Anh đang tìm cách để đưa ra một câu trả lời cứng rắn cùng các đồng minh, dù bác bỏ phương án sử dụng sức mạnh quân sự.

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Quang Minh (Tổng hợp)