(NĐ&ĐS) - UNESCO đã chính thức thêm phương pháp massage đã có từ hàng nghìn năm qua của Thái Lan vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể hôm 12/12.

Ngày 12/12, phương pháp mát xa đã có từ hàng nghìn năm qua của Thái Lan đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

thai-lan
Ảnh minh họa

Nghệ thuật massage, thư giãn 2.500 tuổi Nuad Thai đã có mặt ở mọi nơi trên khắp đất nước xứ chùa vàng. Nó đã được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành một trong những nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan.

Dưới thời Vua Thái Lan Rama III vào thế kỷ 19, các học giả đã khắc những kiến thức về lĩnh vực này lên phiến đá ở chùa Wat Pho tại Bang Kok. Đến năm 1962, trường Phật học Reclining Buddha School, nằm trong Wat Pho (chùa Đức Phật) chuyên đào tạo kỹ thuật massage đã được thành lập ở Thái Lan và đã huấn luyện 200.000 chuyên gia trị liệu, hoạt động trên khắp 145 quốc gia.

Các thực tập sinh sẽ được học các kỹ thuật massage như bấm huyệt bằng cách sử dụng các ngón tay cái, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân cùng các động tác uốn dẻo. 

Hiện một chuyên gia trị liệu làm việc trong một cơ sở làm đẹp cao cấp hàng đầu Thái Lan có thể kiếm 100 USD mỗi giờ.

Preeda Tangtrongchitr, giám đốc của trường dạy massage, cho biết công việc này là cứu cánh cho rất nhiều người. Một trong số đó là những người khuyết tật hoặc nợ nần, vì nó chỉ đòi hỏi bàn tay và khối óc của họ.

MT