Mỹ cho biết tàu hải quân nước này đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz sau khi máy bay đe dọa tàu, trong khi Iran nói không nhận được thông tin.

Trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng máy bay không người lái đã tiếp cận trong phạm vi 1.000 mét của tàu đổ bộ USS Boxer và phớt lờ "nhiều lời cảnh báo lùi lại".

"Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi", ông Trump nói.

"Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức", ông nói thêm.

Gây nhiễu điện tử rồi phá hủy ngay lập tức

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc: "Hiện tại chúng tôi không có thông tin gì về việc mất một máy bay không người lái".

vung-vinh-tau-cho-dau-1
Tàu USS Boxer (LHD-4) đi gần tàu chở dầu ở biển Ả Rập ngoài khơi Oman ngày 17/7. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ, đã thực hiện "hành động phòng thủ" chống lại một máy bay không người lái vào sáng 18/7 khi Boxer đang di chuyển vào Eo biển Hormuz.

"Chúng tôi đánh giá nó là một máy bay không người lái của Iran", Chỉ huy Rebecca Rebarich, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Một quan chức Mỹ phát biểu với điều kiện giấu tên nói với Reutersrằng máy bay không người lái đã bị bắn hạ hôm 18/7 thông qua gây nhiễu điện tử. Ban đầu, một số hãng truyền thông của Mỹ đưa tin máy bay không người lái của Iran bị bắn hạ nhưng sau đó cho biết nó bị gây nhiễu điện tử và phá hủy chứ không phải bắn hạ bằng hỏa lực. 

Trong khi đó, NBC dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc máy bay không người lái bị hạ gục bởi các thành viên của Đơn vị Thám hiểm biển số 11. 

Vùng Vịnh "tăng nhiệt"

Căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh đang tăng cao với lo ngại rằng Mỹ và Iran có thể bị cuốn vào chiến tranh.

Mỹ đổ lỗi cho Iran về một loạt cuộc tấn công kể từ giữa tháng 5 đối với các tàu chở dầu quanh eo biển Hormuz. Tehran bác bỏ các cáo buộc.

vung-vinh-tau-cho-dau-2
Máy bay trực thăng UH-1Y Venom cất cánh từ bong tàu USS Boxer hôm 18/7 khi đi ngang eo biển Hormuz. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Hồi tháng 6, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của quân đội Mỹ bằng tên lửa đất đối không. Iran nói máy bay không người lái đang ở trong không phận của mình nhưng Washington nói rằng nó ở trên bầu trời quốc tế.

Ông Trump cho biết vào thời điểm đó Mỹ đã tiến gần đến việc phát động một cuộc tấn công quân sự vào Iran để trả đũa việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran, trong đó Tehran đồng ý hạn chế sản xuất hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm kìm hãm hoạt động buôn bán dầu của Iran và nói rằng họ muốn tăng áp lực buộc Tehran phải đàm phán lại hiệp định, thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo và sửa đổi hành vi của mình ở Trung Đông, nơi Washington liên minh với một số quốc gia Arab chống lại Iran.

Các lãnh đạo Iran đã loại trừ việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân hoặc tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa mà họ nói rằng hoàn toàn chỉ để phòng thủ.

Trước đó vào ngày 18/7, Mỹ yêu cầu Iran thả ngay một con tàu mà họ bắt giữ ở vùng Vịnh. Một chỉ huy quân sự của Mỹ trong khu vực nói rằng Mỹ sẽ làm việc tích cực để đảm bảo tàu thuyền tự do đi qua tuyến đường thủy quan trọng.

Iran gạt bỏ mức độ nghiêm trọng của vụ bắt giữ tàu mà nước này nói rằng là một tàu nhỏ đang buôn lậu dầu.

vung-vinh-tau-cho-dau-3
Tổng thống Trump phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng ngày 18/7. Ảnh: AP.

Washington gần đây đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và Hạm đội Năm có trụ sở ở Bahrain nói rằng các quốc gia Arab ở vùng Vịnh đã tăng cường tuần tra.

Hôm 18/7, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hossein Salami nói rằng Iran đã áp dụng chiến lược phòng thủ, nhưng cảnh báo rằng "nếu kẻ thù của chúng ta phạm phải bất kỳ sai lầm nào... chiến lược của chúng ta có thể trở thành một cuộc tấn công".

Giá dầu tăng vọt hôm 18/7 sau khi có tin tàu bị bắt giữ. Tuy nhiên, sau đó đã giảm do kỳ vọng rằng sản lượng dầu thô sẽ tăng ở vịnh Mexicosau cơn bão hồi tuần trước trong khu vực.

Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới các công ty quốc tế và các đại lý mà họ nói có liên quan đến việc mua sắm vật liệu cho chương trình hạt nhân Iran.

Theo Zing