(NĐ&ĐS) - Chính phủ Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên trong phái đoàn hộ tống Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến dự họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ.

Các hãng tin nước ngoài dẫn thông tin từ ông Parviz Esmaeili, Phó Chánh Văn phòng Thông tin của Phủ Tổng thống Iran cho biết, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên trong phái đoàn hộ tống Tổng thống Iran. 

Cụ thể, Washington giới hạn sự hiện diện của ông Rouhani khi chỉ cho phép ông di chuyển giữa nơi ở tại Mahattan, tòa nhà Liên hợp quốc và phái bộ Iran tại Liên hợp quốc.

324777
Mỹ từ chối cấp thị thực cho Phái đoàn Iran tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (Ảnh: Sputnik).

Tờ này dẫn lời một quan chức Iran nói rằng Tehran yêu cầu thị thực cho 124 người trong phái đoàn, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho 40 người với lý do họ có liên quan tới Vệ binh cách mạng Iran, lực lượng bị Washington liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Mỹ hồi tuần trước đồng ý cấp thị thực cho Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif chỉ vài ngày trước khi ông Zarif tới Mỹ hôm 20/9. 

Ông Rouhani trong hôm nay (23/9) sẽ tới New York. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif cho biết trong chương trình nghị sự của Tổng thống Iran không bao gồm bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức Mỹ. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Iran sẽ tập trung cho các cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề Đại Hội đồng Liên hợp quốc. 

Tổng thống Trump mới đây cũng xác nhận ông không có kế hoạch gặp các quan chức Iran trong tuần này. "Chưa có gì hoàn toàn rời khỏi vòng thảo luận nhưng tôi không có ý định gặp Iran", ông Trump nói hôm 22/9.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ gây khó dễ với các quan chức Iran trong việc cấp thị thực. 

Hồi tháng 7 khi tới New York dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, Ngoại trưởng Zarif cùng các quan chức Iran bị giới hạn đi lại giữa trụ sở Liên hợp quốc và văn phòng phái bộ Iran trong phạm vi 6 tòa nhà.

Trước đó, chính quyền Iran thông báo, Tổng thống Hassan Rouhani sẽ gặp mặt người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề sự kiện tại New York. Theo ông Esmaeili: "Việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn đi cùng Tổng thống Iran bao gồm một số chánh văn phòng và phóng viên là đi ngược lại các nghĩa vụ ngoại giao do Mỹ tuyên bố dưới tư cách một thành viên của Liên hợp quốc và nước chủ nhà”.

Quang Minh (t/h)